24. Rao giảng “Sự Thật” vì hữu lợi chung cho nhân loại

15 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 76444)
24. Rao giảng “Sự Thật” vì hữu lợi chung cho nhân loại


23-2-2006 – 9:00 giờ sáng

- Như thế nào là tu cho cái ngã của mình, và tu như thế nào là để phục vụ cho nhân loại?

- Một bên là con đường riêng. Một bên là cho con đường chung.

- Con đường riêng cũng có hai ngã. Một ngã cho mình giải thoát. Một ngã để củng cố cho danh phận quyền thế trong lãnh vực tôn giáo.

- Con đường riêng để tự giải thoát cũng là con đường rốt ráo, nhất quyết buông bỏ để tiến tới giác ngộ. Tuy nhiên sau khi giác ngộ, họ thường bước vào hướng chung cho nhân loại, không còn vị kỷ nữa. Vì khi bước vào chứng ngộ chân lý của tánh không rồi thì tự động buông cái ngã của mình mà hòa vào đại đạo của vạn vật đồng nhất thể. Vì vậy đó cũng là một con đường chung nhưng có hai nấc, cho mình trước rồi đến cho người, cho  tha nhân.

Con đường thứ nhì của con đường tu cho cá nhân là khi đạt được đỉnh cao của trí tuệ, thay vì bước vào cảnh giới của tánh không, họ lại củng cố tự ngã và dùng trí đời để củng cố trí lực trở lại lập nhóm lập đạo tạo hữu danh. Đó là vì lòng tham của trí đời chưa gột rửa sạch, còn tiếc nuối. Những người này rất nguy hiểm, vì vô cùng khôn khéo. Họ biết vận dụng mọi quyền lực từ lực đạo đến nhân lực, biết tận dụng mọi kỹ thuật từ truyền thông, văn hóa, giáo dục, đến kinh điển.

Cuộc đời của họ đi về đâu? Sẽ vào cảnh giới nào?

Đó là tùy theo hậu quả  của việc làm của họ có gây quả tốt hay quả xấu. Nếu họ tạo quả xấu thì lúc lâm chung tất cả nghiệp chướng sẽ đến mà chỉ họ mới biết. Họ lưu lại sự nghiệp và danh thơm, nhưng chính linh hồn của họ mới đối diện với những nghiệp chướng mà họ đã tạo và che đậy bằng sự khôn ngoan quỷ quyệt của một người dùng đạo tạo đời, tạo quyền lực tôn giáo, tạo ngôi vị, danh tiếng cho mình ở hiện kiếp và sau khi chết.

Vậy thì kiếp kế tiếp họ sẽ ra sao?

Tất cả mọi người đều như nhau, có nợ đều phải trả kiếp kế tiếp, sau khi trả, nếu họ buông để không lặp lại mà tiếp tục thì cứ như vậy luân hồi.

Trong hiện kiếp, nếu giác ngộ, buông bỏ trong phút chốc thì họ có khả năng giải thoát. Tuy nhiên, có nhiều kẻ vì xây dựng quyền lực dựa vào thiên lực quá nặng thì họ rất khó bỏ. Họ không đủ can đảm để tự vạch trần bộ mặt thật của họ. Nó quá lớn, quá trang trọng và sâu dầy. Danh thơm, được mọi người trọng vọng, ca tụng, bái phục, xưng tụng càng lớn, càng nặng như ngọn núi Thái Sơn. Làm sao họ có thể một ngày, một giờ, một giây phút mà có thể dỡ bỏ, xô ngã, vứt đi được.

Tiếng chuông của Tân Thiên Niên Kỷ gióng lên là: con người nên tự giác từng sát na. Đừng để danh vọng, tiền tài, đạo cao, chức trọng quyến rũ. Vì nó sẽ là gánh nặng hàng triệu tấn đè lên cái ngã của ta. Nếu ta yếu đuối nhận nó mỗi ngày nó sẽ tích lũy cho đến lúc nào đó, ta sẽ ôm nó mà chết tức tưởi vì biết mình sẽ đi về đâu khi chết.

Ta không ôm khối danh vọng, tiền tài, quyền lực. Mỗi ngày ta gột rửa chùi lau cho tâm trong sáng, để cho cơ thể và đầu óc ta nhẹ nhàng. Cái vi tử sáng suốt trong sạch đó khi thân xác ta ngừng hoạt động thì nó mới có khả năng hòa nhịp vào ĐẠI KHÔNG hay ĐẠI HỒN.

Còn như ta ôm một ngọn núi Thái Sơn của danh vọng của một bậc Thầy, bậc Sư có kẻ hầu người hạ, có kẻ vâng người dạ, đi đâu có lễ lạc, xưng tụng, tung hô, thì chắc chắn ta sẽ rơi vào khối đen ngòm âm u sâu hút.

Biết như thế ta phải mỗi sát na biết dứt khoát với danh đạo và danh đời. Hai điều này sẽ giết ta ngay tức khắc, ta sẽ rơi vào hố sâu đen ngòm ngay trong hiện kiếp.

Con dao thần trí sắc bén luôn luôn thủ sẵn để chặt đứt những tham vọng nhen nhúm, lăm le chực hờ để đánh đổ ta. Vì thế ta luôn thận trọng với chính ta và người đời.

Họ có thể hại ta không bằng vũ lực, mà có thể sẽ giết ta bằng mưu mô hiểm độc với lời khen, mật ngọt.

Phải thận trọng luôn luôn trên bước đường hành đạo. Ta không tham sống sợ chết, nhưng luôn phải giữ mình để thân, trí làm việc. Công việc, sứ mạng cần hoàn tất để hữu lợi cho hậu thế đang cần ta đóng góp, chỉ đường.

Thế giới mới cần một người có can đảm nói lên Sự Thật, không bao che, không có hậu ý để củng cố tự ngã.

Hãy tiếp tục vì hữu lợi chung cho nhân loại mà rao giảng “Sự Thật.”

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880