13. Sự liên kết qua truyền thông đại chúng

15 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 76593)
13. Sự liên kết qua truyền thông đại chúng

22-1-2006 – 4:30 giờ sáng

Làm thế nào để khai thông bế tắc cho Việt Nam?

- Đó là bổn phận của các nhà lãnh đạo tại Việt Nam?

- Đó là bổn phận của các nhà lãnh đạo tại hải ngoại?

- Đó là bổn phận của giới trẻ trong nước hay hải ngoại?

- Đó là bổn phận của người lao động hay giới trí thức Việt Nam trong nước? giới trí thức hải ngoại?

- Đó là bổn phận của giới truyền thông trong nước hay hải ngoại?

- Đó là bổn phận của những lãnh đạo tôn giáo? hay lãnh đạo chánh trị?

Hỏi là đã biết vì đó là lãnh vực mà mình đã chọn để đeo đuổi: lãnh vực truyền thông báo chí, vì đã biết sức mạnh của nó có thể cứu hàng triệu sanh linh, hơn cả các lãnh vực khác. Và chính nhờ truyền thông mà các lãnh vực khác mới có hiệu lực để quảng bá sâu rộng hơn nhằm giúp được quần chúng trong một quốc gia và xuyên lục địa.

Tại Việt Nam, qua bao thời kỳ, bao chế độ, truyền thông đại chúng chưa bao giờ được tự do thực hiện đệ tứ quyền như các nước Tây phương.

Nước Việt Nam sẽ chuyển đổi nhờ lực quần chúng qua các phương tiện truyền thông báo chí.

Báo chí truyền thông đại chúng của trong và ngoài nước sẽ mở toang cửa ngục Việt Nam. Người muốn đóng góp cho Việt Nam ở mọi ngành nghề cần phải sử dụng toàn lực của phương tiện truyền thông qua các làn sóng điện truyền thanh, truyền hình, Internet, mang lại âm thanh, hình ảnh sống động đến người dân qua các bài hát, bài viết, bản tin, bình luận, thơ, văn... Tất cả chỉ nhằm để trao đổi, để thông tin, để tạo sự đồng cảm về tình yêu quê hương đất nước.
Không ai trên ai dưới, ai giỏi ai dở. Một bài hát hay chưa chắc đã có đầy đủ ý nghĩa vì chỉ êm tai, văn vẻ ngọt ngào, nhưng không đánh thức được lương tâm con người hay khơi dậy tình người, tình yêu nhân loại.

Một bài viết của một kẻ trí thức sẽ không đem lại một lợi ích nào nếu chỉ để khoa trương kiến thức học sâu hiểu rộng của mình, muốn chỉ trích hay dìm người để nâng cao mình và phe nhóm. Hoặc có mục đích dùng lý luận để cho là người sai còn ta đúng.

Tất cả các bài báo, bài viết dù qua báo chí hay truyền thanh truyền hình chỉ có hiệu lực, kết quả  cho Việt Nam, cho dân tộc khi người thực hiện có năng lực và khí khái để nói lên “Sự Thật.”

Những kẻ hô hào hay chống báng là những người bị bế tắc, vì “người biết” chỉ đọc, nghe, nhìn và quán chiếu “Sự Thật.”

Nghe nhìn và quán chiếu “sự thật” để tự xét mình xem đã làm gì cho dân tộc và cần phải học hỏi, đào sâu, suy nghiệm xem đất nước ta vì sao đã trở nên điêu tàn đi ngược lại dòng tiến hóa của nhân loại. Giờ này trẻ con còn bươi rác kiếm sống, và “công nhân” còn bị ngoại nhân, chủ nhân đánh đập, hà hiếp.

Tương lai Việt Nam nằm trong tay giới truyền thông tại Việt Nam. Đó là điều chắc chắn.

Sinh mệnh Việt Nam nằm trong giới trí thức của hải ngoại lẫn quốc nội. Giới chánh trị, tôn giáo còn phân chia. Giới kinh tế chỉ lo trục lợi. Giới trí thức nằm trong các ngành nghề mới biết giao hòa để tìm phương hướng đúng có lợi cho dân tộc.

Giới trí thức sẽ không phân biệt ranh giới quốc cộng, tôn giáo, cấp bậc xã hội, hay ba miền Nam Trung Bắc.

Họ mới biết kính trọng nhau qua tư tưởng chớ không qua cấp bằng hay địa vị xã hội, kinh tế, chánh trị hay tôn giáo.

Họ không phân biệt tu sĩ xuất gia hay người tu tại gia. Một bác sĩ hay y tá. Người lao công hay một giáo sư. Ông giám đốc hay cô thơ ký.

Tất cả sẽ gặp nhau ở chữ “thông.” Thông cảm, thông suốt, thông tin, truyền thông, đặc biệt là “Quán Thông.”

Quán Thông là cái biết thật không qua học thức hay kiến thức mà qua cái “Thức.” Nhận thức sáng suốt nhờ “Tỉnh Thức.”

Tỉnh thức sẽ không bao giờ xảy ra nếu không biết tĩnh tâm, quán chiếu, tự xét mình trước khi xét người.

Trong cộng đồng hải ngoại kẻ xét mình thì ít, mà chê bai chỉ trích sai lầm của người thì nhiều. Vì thế mới gây ra cảnh một cộng đồng hải ngoại thiếu đoàn kết.

Muốn tự tồn thì phải tự xét để được khai tâm rồi mới tiến tới minh tâm kiến tánh.

Có minh tâm kiến tánh mới xét lại giá trị thật của mình trước khi tiến đến việc góp sức cho cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại, rồi mới đến việc góp một bàn tay xây dựng đất nước.

Việt Nam sẽ có tương lai tươi sáng khi càng ngày càng có nhiều con dân biết tự giác, có lòng với đất nước, cùng nhau trao đổi, đoàn kết, cảm thông và thương yêu nhau bắt tay xây dựng lại căn nhà chung cho dân tộc qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880