74. Trách nhiệm của tư tưởng

25 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 72391)
74. Trách nhiệm của tư tưởng
 6-9-2006 – 12:15 giờ trưa

Đẻ một đứa con phải trách nhiệm với đứa con. Thai nghén, sanh đẻ, nuôi nấng đến lúc nó có thể tự lực cánh sinh.

Đẻ ra một tư tưởng phải trách nhiệm với tư tưởng của mình. Suy nghĩ tường tận, tu tập nghiêm túc. Làm hết bổn phận để cho nó ra đời toàn vẹn. Không vì quyền lợi riêng tư nào để tạo ra nó, vì tư tưởng là đóng góp cho việc chung: sự sinh tồn cho nhân loại, trong đó có đạo pháp và dân tộc của thủy thổ mình.

Một đứa con ra đời có sự đồng hưởng đồng nghiệp của gia đình, nhưng một tư tưởng đạo thì phải thoát thai từ sự cô đơn. Cô đơn trong sự rốt ráo, dũng cảm, chịu đựng. Một tư tưởng có lợi cho nhân sanh phải thoát thai từ một trái tim từ ái biết yêu thương đồng bào nhân loại, biết đến sự tồn vong chung cho dân tộc mình và nhân loại quần sanh.

Vì thế, ngay từ đầu ta đã quyết tâm tiến bước độc hành độc đạo thì luôn phải bước tới và bước tới mãi cho đến hết cuộc đời. Ta phải chấp nhận đến và đi cùng một thể. Phải biết sống trầm lặng. Phải giết mình nhiều lần, thanh lọc, thánh tẩy mình nhiều lần cho đến trầy da tróc vẩy.
Ta cần luôn tập luyện thu mình, đào luyện cho mình một trái tim vừa từ ái vừa cứng rắn. Vừa rung động, nhưng phải vừa bất động khi cần. Óc phải luôn mở rộng học hỏi những điều mới lạ để khai triển sự giác ngộ tiến dần đến những tầng giới cao hơn, rộng hơn.

Sự giác ngộ như những loại máy bay có khả năng lên nhiều độ cao khác nhau. Kỹ thuật càng cao, càng tinh xảo, các bộ phận máy móc càng có khả năng lên độ cao hơn, bay nhanh hơn, và đi xa hơn.

Con người tuy ở trên mặt đất, nhưng bộ máy người phải luôn được đào luyện để các cơ năng có thể học hỏi thu thập ở các hành tinh xa hơn, cao hơn, những gì mà loài người chưa biết và thấy được.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880