90. Không Tánh nhiệm mầu là một linh dược - hay: Thiện Tánh tràn ngập

25 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 75472)
90. Không Tánh nhiệm mầu là một linh dược - hay: Thiện Tánh tràn ngập

2-11-2006 – 6:00 giờ sáng

Nếu muốn đi cho đúng con đường của mình đã chọn để làm tròn nhiệm vụ thì phải tập sống vượt trên cảm quan của người.

Nói cho đúng hơn, khi còn bị cảm quan của người ảnh hưởng đến hành động của mình, thì cái Tôi, cái Ngã vẫn còn.

Cái Tôi tự ái qua danh dự cá nhân, gia đình, hay “tập thể của mình” vẫn còn. Cái Tôi đầy chủ quan, chứa đầy hỉ nộ ái ố, thất tình lục dục vẫn còn đeo đuổi ta chưa dứt được. Chính nó vẫn còn ảnh hưởng đến tim, đến óc, đến hành động và lý trí ta.

Ngày nào mà cái Tôi này còn thì ngày đó ta vẫn còn bị lèo lái, chưa thật sự trống không, không tính hoàn toàn.

Thế thì cái đèn trí tuệ chợt sáng chợt tắt này vẫn là cái đèn bị hư, chưa hoàn hảo được để có thể đi ngay thẳng con đường giác ngộ.

Giác ngộ là thức tỉnh và bắt gặp tự tánh sáng trong của mình luôn luôn. Không bị ngoại xâm của tánh người xung quanh hay tánh hư của ta đã tập tành qua cả một cuộc đời cho đến ngày hôm nay, tấn công luôn luôn mỗi giây mỗi khắc.

Giác ngộ không phải là trong khoảnh khắc hay trong chốc lát, mà là một chuỗi thời gian phấn đấu luôn với tất cả sự nhạy cảm nắm bắt cảm quan trong mỗi sát na, hay ít nhất là trong mỗi giây phút của đời sống.

Không tánh không phải là mất đi tất cả tánh đã có, mà là sống với nó mạnh mẽ hơn, và biết rõ mình cặn kẽ hơn để không bị nó lèo lái ảnh hưởng trong mọi hành động và câu nói.

Không tánh càng sáng, càng liên tục, ta càng nhạy cảm sắc bén hơn, và biết rõ ta hơn. Đến trình độ này, ta biết trước những gì mình sẽ nói mình sẽ làm. Tức biết trước phản ứng của mình để mà hóa giải nó trước khi nó bắt đầu hành động.

Đây là dấu hiệu của Hữu và Vô, của Đạo đã tạo tác trong Tâm Thân Trí của ta. Ta không còn phải kềm chế mình nữa. Như thế thì con người mình không còn bị sự dồn nén của cái muốn làm muốn nói mà bị ngăn chận bởi giác ngộ, mà chính cái muốn được tự hóa giải bởi không tánh nhiệm mầu.

Không tánh nhiệm mầu là một linh dược. Một loại thuốc trừ độc mát mẻ, dịu êm làm tan đi những cặn bã của mọi lục căn lục trần. Trôi đi không vướng mắc. Trôi đi một cách nhẹ nhàng không cần lý luận, bào chữa, hay một chút xoa dịu nào cho tự ái, danh dự hão huyền của ta.
Không tánh nhiệm mầu xảy ra nhờ sự  giác ngộ liên tục và tình thương, tình người, tình yêu trong sáng, hay thiện tánh đã tràn ngập, không có chỗ để chứa mọi rác rưởi tanh hôi của thị phi.

Cuộc sống tâm linh và vật chất được cân bằng không mất mát một giây một phút, vì ta đã không còn bị quàng xiêng giữa hai thái cực: đời và đạo, hữu và vô.

Vậy thì con thuyền bắt đầu không còn bị chòng chành, ngửa nghiêng vì sóng gió. Ta có thể vững tay chèo để cho thuyền lướt sóng vượt ra đại dương.

Cả một bầu trời quang đảng đang chờ đợi ta, và ta sẽ không cô đơn nữa khi gặp bao kẻ đồng hành đồng tâm để cùng nhau lướt sóng.

Chúng ta đều là những kẻ đồng tu tập biết sống một mình. Biết sống cô đơn. Biết chọn lựa cuộc đời, và biết trách nhiệm của chính mình tại mặt đất này.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880