Tiểu Sử

21 Tháng Chín 200412:00 SA(Xem: 31998)
Tiểu Sử

2001 2001

behhNguyễn Huỳnh Mai ra đời tại làng Long Kiến, tỉnh Long Xuyên, An Giang bên dòng sông Cửu Long. Từ năm lên ba, sống tại một ngôi nhà gần Tổ Đình ở làng Hòa Hảo (nay là huyện Phú Tân), nơi Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật Giáo Hòa Hảo, thuộc quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc ở miền Tây Việt Nam.

Đời sống, con người, sự bình yên của ngôi làng đạo, cũng như lời dạy qua sấm giảng thi văn của Đức Thầy vang lên từ các độc giảng đường, hay được nghe cha mẹ đọc trong gia đình ngày đêm đã nhuần thấm trong tâm hồn thuần khiết của đứa bé, đã hun đúc một niềm tin sâu xa vào nền đạo, cũng như một tình yêu quê hương, dân tộc, và hòa bình cho nhân loại.


2Vào thời Đệ Nhất Cộng Hòa, khi Phật Giáo Hòa Hảo bị đàn áp, Nguyễn Huỳnh Mai theo gia đình sống lưu vong tại Cao Miên, sau đó trở về Việt Nam năm 1964 khi tôn giáo được phục hoạt vào thời Đệ Nhị Cộng Hòa, rồi một lần nữa lại phải cùng đại gia đình rời quê hương khi mất nước.

Theo đuổi lý tưởng phục vụ cho sự thật, Nguyễn Huỳnh Mai tốt nghiệp cử nhân Báo Chí, đại học Vạn Hạnh, Sài Gòn năm 1972, làm việc cho tuần báo Tìm Hiểu, cộng tác với nhật báo Chính Luận; đồng thời làm việc cho công ty PASEFOCO tại Sàigòn với chức vụ Phó Giám Đốc, phụ trách về Hành Chánh, Nhân Viên và Tiếp Liệu.

3Di tản sang Hoa Kỳ năm 1975, định cư tại Minnesota rồi California, Nguyễn Huỳnh Mai tiếp tục ngành truyền thông báo chí. Năm 1980 tốt nghiệp cử nhân ngành truyền thanh truyền hình tại đại học Long Beach; làm việc tại đài truyền hình KCET-Los Angeles, cố vấn các chương trình truyền hình về người tị nạn Đông Nam Á cho đài KOCE-50 Orange County.

Từ 1976 đến nay, viết cho Việt Nam Hải Ngọai (San Diego), Người Việt Tự Do (Nhật Bản), Người Việt (Orange County), Việt Báo và nhiều báo Việt ngữ khác tại các quốc gia có người Việt tị nạn.

4Hoạt động trong lãnh vực tôn giáo và xã hội liên tục, Nguyễn Huỳnh Mai thăm viếng nhiều trại tị nạn Đông Nam Á, vận động cho thuyền nhân, cho tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Từ 1981 đến tháng 7-2004, tổng thư ký tập san Đuốc Từ Bi, cơ quan ngôn luận của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo tại Hải Ngoại.

Hiện Nguyễn Huỳnh Mai dành thì giờ viết sách, cập nhật hóa trang nhà phổ biến tin tức tài liệu Phật Giáo Hòa Hảo tại http://hoahao.org ; trang nhà cá nhân tại http://nguyenhuynhmai.com để phổ biến sách xuất bản và các bài ký sự, phỏng vấn về sinh hoạt của cộng đồng người Việt tị nạn và những bài viết trên Nhật Báo Chính Luận tại Việt Nam trước 1975.

Tác giả quyển hồi ký Cô Bé Làng Hòa Hảo (1995), Hồn Thiêng Dân Tộc (1997) do Mõ Làng xuất bản,và Lên Đường (Xuân 2001), Tiếp Tục Hành Trình (2008) do Cửu Long xuất bản.

5Sách mới xuất bản và phổ biến tại trang nhà vào tháng 1-2005 : Nhật Ký Tâm Linh I: Lời Thầy Dạy. Quyển Nhật Ký Tâm Linh II: Cửu Long Giang Vùng Dậy , Nhật ký Tâm Linh 3 : Thầy Không Vắng Mặt (2006), Nhật Ký Tâm Linh 4: Tiếng Chuông Tân thiên Niên Kỷ, Nhật Ký Tâm Linh 5: Tâm Đạo Dân Tộc (2008) đã được phát hành tại trang nhà. Ba quyển: Cô Bé Làng Hòa Hảo, Nhật Ký Tâm Linh I và Nhật Ký Tâm Linh II đã được chuyển sang Anh ngữ sẽ lần lượt phát hành để đáp ứng sự yêu cầu của các bạn trẻ tại hải ngoại.

Các tuyển tập phóng sự đã phát hành tại trang nhà gồm: Thăm Miami, Florida; Đây New York; Thăm Houston, Dallas, Texas; Người Việt Đất Phi. Những tuyển tập bút ký, phóng sự Người Việt Đất Miên, Lính Việt Nam Cộng Hòa, Người Việt Tị Nạn, Tùy Bút Lưu Vong , Cuộc Hành Hương Hòa Bình tại Vatican v.v. cũng đã được phổ biến vào dịp kỷ niệm 30 năm tị nạn.

huynhmai1 huynhmai2 huynhmai3 huynhmai4 huynhmai5 huynhmai6 huynhmai7

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31 Tháng Ba 2005(Xem: 16736)
2,088,929