82. Mỗi tế bào là một cái ta

25 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 75589)
82. Mỗi tế bào là một cái ta
29-9-2006 – 1:00 giờ sáng

Khi tâm ta bình an tự tại thì nội tâm trống rỗng mênh mông. Không suy nghĩ cũng không mộng tưởng hay tưởng tượng mông lung.

Ta như một đứa trẻ thơ mới lớn dù thân xác ta đã già. Ta không thấy vui lẫn không thấy buồn, không một chút ham muốn được tiến tới, dù là trình độ tâm linh. Nếu có ước mong điều gì, hay nguyện cầu Ơn Trên điều gì  thì  đó là được tỉnh thức.

Con người ta từ khi mới lớn biết nhận biết và suy nghĩ thì ta đã quá nhiều thời gian sống trong ngu muội ảo vọng, bị sai khiến bởi lục giác, lục căn lục trần.

Càng lớn tuổi theo thời gian thì lục căn càng sanh tệ, và lục trần càng nặng nề tệ hại. Cái ta thật hay cái tâm trong sáng nhẹ nhàng như bị dìm sâu dưới đáy giếng tâm thức.

Ta đã quên ta quá lâu rồi, và ta đã xa ta ngàn dặm. Thỉnh thoảng trong phút chốc bị đập đầu thật mạnh, ta có giật mình tỉnh ngộ trực nhớ đến cái ta “nhân chi sơ tính bổn thiện.” Để rồi lại bị lôi cuốn vào các đợt sóng của đời. Rồi lại u mê bị tham sân si hỉ nộ ái ố vây chặt.

Lúc buồn, vui, hận, sầu, đau khổ, gút mắc vì chuyện đời thì ta đang ở đâu? Ta ngủ yên dưới vực thẳm của tâm thức chăng?

Vì sao ta phải luôn luôn cần các hồi chuông thức tỉnh mà không luôn giữ âm thanh của tiếng chuông ngân trong thần thức của ta.

Tiếng chuông càng lớn, càng dài, càng ngân vang thì thần thức, tâm thức, ngay cả vô thức cũng choàng tỉnh dậy để các tế bào ta không còn bị bất cứ một ảnh hưởng ngoại tại nào tấn công hay chiếm hữu được.

Mỗi một tế bào là một cái ta. Ta không làm việc đơn phương mà làm việc đồng bộ với hàng vạn hàng triệu tế bào kết hợp ra hình hài, xương thịt, trí óc của ta. Cả một bộ máy huyền vi khổng lồ đang ngày đêm làm việc. Và ta phải trách nhiệm với vai trò chủ chốt của hàng vạn, hàng triệu tế bào này. Ta cùng nhau trao đổi, học tập, thực tập, cùng thiền quán tu tập, cùng nghĩ suy cùng viết để đóng góp lợi lạc cho quần sanh.

Những gì ta làm, ta thực hiện được là do công sức của hằng hà sa số tế bào. Đó là một lực lượng vi tế vi vi tế.

Cả một bộ máy đang chuyển luân một kiếp người, để phát triển khả năng toàn bộ của một khối óc nhận biết  đường hướng toàn cầu hóa của nhân loại trong Tân Thiên Niên Kỷ.

Làm thế nào để loài người cùng đồng hành bước vào kỷ nguyên mới mở rộng lãnh thổ và tình thương yêu vượt biên giới chủng tộc và tôn giáo?

Bước vào thế giới của tình thương sẽ hưởng được sự vô sanh vô diệt của đại ngã, đại đồng. Một thế giới vắng bóng thù hận và chiến tranh. Mọi tôn giáo và chủng tộc sẽ hưởng được sự bình đẳng bất giai bất biến.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880