115. Sự chọn lựa giữa Địa ngục tâm hay Thiên đàng tâm

25 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 77774)
115. Sự chọn lựa giữa Địa ngục tâm hay Thiên đàng tâm

19-1-2007 – 8:30 giờ sáng

Làm thế nào để tránh không nghĩ đến người nào hay việc gì sẽ tạo cho mình buồn phiền hay động tâm? Ta biết trước những tạo tác của nó khi ta khởi tâm do lời nói hay hành động, việc rắc rối, qua hình ảnh, âm thanh, tóm lại cuốn phim hay cuộn băng quay đi quay lại trong đầu mình khiến mình phải nghe thấy, khởi động mọi suy nghĩ tạo nên những giận hờn, buồn bực mà mình muốn tránh?

Phải quán chiếu xem mấu chốt nó ở chỗ nào. Tại sao cuốn phim hay cuốn băng quá khứ quay đi quay lại và có khả năng thao tác trong ta, tấn công xâm nhập tư tưởng hành động, phản ứng cũ lặp đi lặp lại.

Phải chăng là do cái chấp ngã của ta. Ta chỉ chấp ngã khi cái Ngã to lớn chận mọi bản tánh từ bi hỉ xả. Nếu thật sự từ bi hỉ xả thì không chấp. Đó là hai bề mặt của một đồng tiền. Có cái này thì không có cái kia.

Cái hạt giống xấu, bệnh hoạn, chỉ nảy mầm khi rớt vào đất, vào tư tưởng, vào trí nhớ của ta. Mỗi khi ta thiếu từ bi hỉ xả thì ta nhớ lại để bồi dưỡng và vun phân tưới nước cho nó do sự chấp ngã của mình.

Khi chấp thì sự độ lượng, bao dung, tha thứ, hiểu người vắng bóng. Lúc đó con người ta trở về chốn khởi hành của hỉ nộ ái ố, thất tình lục dục. Ta trơ trơ hiện nguyên hình của con người máy, hành động, suy nghĩ, nói năng như con lật đật. Một con hình nộm bị đời giựt dây. Ta đã đánh mất cái ta đã từng có công năng tu tập, quán chiếu, sáng suốt rồi. Trí tuệ minh mẫn đã thật sự rời xa không dấu vết. Ánh sáng của mô ni châu đã tắt lịm chỉ còn bóng tối của Địa Ngục Tâm.
Địa Ngục Tâm cũng do ta, mà Cực Lạc Tâm hay Thiên Đàng Tâm cũng do ta. Ta là người quyết định, chọn lựa giữa Cực Lạc Thiên Đàng và Địa Ngục Tâm Thức.

Ta cần quyết liệt với mình hơn để đẩy lui bóng tối, rời xa địa ngục của sự chấp ngã. Nên lắng nghe và quán chiếu nhiều hơn, năng động và nhanh nhẹn hơn để bắt kịp khi nội tâm biến chuyển từ sáng qua tối, từ phút ở Cực Lạc bỗng rớt ngay vào Ngục Tối.

Ngạ quỷ đầy nanh vuốt chực hờ, túc trực ngay bên ta, đó là cái Ngã xấu xí trần trược hôi hám. Nó bám theo ta cả một cuộc đời. Càng tu tập ta sẽ thấy nó càng rõ, càng lộ hình tướng của nó hơn.

Càng tu tập, cải sửa, quán chiếu liên tục, ta càng nhận diện cái Ngã một cách mau chóng hay ta thấy trước nó sắp xuất hiện nhảy vào đá tung ta vào Địa Ngục Tâm Tối. Ta hãy nhanh chóng có đầy đủ nội lực để không bị nó tấn công và công phá ta.

Nội lực của ta phát triển bằng Tâm Từ Bi và sự Giác Ngộ liên tục để cho ánh sáng tâm thức được tràn trề sung mãn.

Ghi chú: Viết khi cháu nội Xuân Nhi đang ngủ trưa.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880