68. Đặt trọng trách vào thượng tầng kiến trúc

25 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 75593)
68. Đặt trọng trách vào thượng tầng kiến trúc
Las Vegas, thứ ba 22-8-2006 – 7:30 giờ đêm

Tất cả những gì ta khám phá, nghiệm thấy, tìm ra đều đã có người thực hiện, nhưng ngôn ngữ, cách trình bày, cũng như phương thức đề ra ở nhiều khoảng thời gian cách biệt khác nhau.

Mỗi một giai đoạn tậm trạng, tâm tánh, bản chất con người đều khác biệt vì bị ảnh hưởng của thiên nhiên và trình độ hiểu biết, văn minh khác nhau.

Có không biết bao nhiêu trường hợp chứng ngộ khác nhau. Mỗi con người, mỗi đời sống đều có nhân duyên khác biệt, dù cho ruột thịt xa gần.

Ta phải đặt trọng trách của mình vào thượng tầng kiến trúc và đem hết tâm lực đặt trọng tâm vào chủ điểm. Những kiến thức nào hữu lợi cho sự lèo lái cả một con tàu lớn để uyển chuyển trước sự hoành hành của cơn nước lũ.

Ta không nên phí thì giờ đeo đuổi sự sửa sai hay chuyển nghiệp của từng cá nhân một. Vì cơn nước lũ có thể làm đắm một con thuyền, càn quét một dân tộc phải ngụp lặn trong bể trầm luân của quốc nạn.

Mỗi giây mỗi phút, mỗi hơi thở, mỗi tia sáng lóe lên là sự chuyển động của vũ trụ trong đó có cả ta và người.  Bổn phận của ta là phục vụ số đông, phục vụ dân tộc và phục vụ tha nhân; không phải cá nhân.

Nếu ta còn đặt trọng tâm vào cá nhân dù thân thuộc hay gần gũi ruột thịt, ta cũng bị trì trệ sự tiến hóa trên con đường  phục vụ đại đồng.

Từ nay phải thay đổi một cách dứt khoát và rốt ráo, thì sự bình thản sẽ đến tự nhiên. Ta là người phục vụ đạo pháp và dân tộc, sự xúc phạm ta nếu có chỉ tạo nghiệp quả cho người, vì thế ta nên cố tránh. Cần sống khép kín hơn và sâu hơn.

Sự im lặng càng nhiều càng tốt. Bên ngoài càng đóng, bên trong càng mở, càng sáng. Càng bớt quan tâm đến từng cá nhân, càng có nhiều thì giờ để nghĩ đến số đông. Sự hữu lợi cho quần chúng càng gia tăng.

Càng yên tịnh, yên lặng, càng gia tăng nội lực và năng lực để đóng góp cho âm thanh, mạnh mẽ, dồi dào, phong phú của tiếng chuông Tân Thiên Niên Kỷ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880