62. Không tánh là chất luyện kim

25 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 76572)
62. Không tánh là chất luyện kim

 13-8-2006 – 6:00 giờ sáng

Việc hành đạo dù cho thành công hay thất bại đều là những bài học đáng cho ta quán chiếu về chính mình.

Cái thái độ nhận kết quả  tốt hay xấu đó là những thử thách cho sự giác ngộ của ta đã đạt đến đâu.

Có những kết quả  được xem là tốt lại hại ta khiến ta trở nên ngông cuồng tự đại, tưởng đã thành công, hay tiến bộ, để một là dậm chân tại chỗ, hai là tụt hậu, ba là ngủ quên trên chiến thắng.

Có những thất bại càng nặng, càng chua cay, hay những cái tát nảy lửa đã giúp ta thay vì buồn rầu, chán nản, hay bỏ cuộc, lại trở nên rốt ráo hơn, bình tĩnh hơn, suy nghiệm hơn, để bước đi cho vững chải, thanh lọc cho kỹ lưỡng hơn, tập bình tĩnh hơn.

Lò luyện kim không phải ở chỗ ta phải nhảy vào dầu sôi lửa bỏng, mà là ta có nắm bắt được những hạt vi trần của tư tưởng vừa chớm lên trong tâm thức, đầu óc ta ngay tức khắc hay không.

Có nắm bắt được những hạt vi trần đó hoặc biết nó sắp xuất hiện để hóa giải nó không trở nên một cái mầm non tai hại, thì tâm ta mới được sáng trong.

Những hạt vi trần, nguồn khởi cho mọi sự suy nghĩ, lời nói, và hành động đã bắt nguồn từ đâu? Phải chăng là do thành kiến cá nhân thu nhận được qua lục căn lục trần, qua kinh nghiệm sống.
Những hạt vi trần, những hạt nhân quả tạo nghiệp đó luôn đến từ chính ta, hay được người trao cho ta qua tiếp xúc và kinh nghiệm.

Làm thế nào để những hạt vi trần sẽ không xuất hiện theo tiến trình đào tạo của tâm thức ta. Hay nói rõ hơn, nó bị diệt trước khi xuất hiện?

Tiến trình đào tạo ra hạt nhân quả chỉ có khi ta còn nhận xét chủ quan, và sử dụng lục giác với chủ quan.

Khi ta còn dùng chủ quan, hay bộ máy điều khiển tâm thân ý ta thì khi các dữ kiện ta thu nhập được vào bộ nhớ hay còn gọi là thư viện tàng trữ các dữ kiện đã bị thành kiến tạo ra, thì khi sự việc xảy ra, ta sẽ nói, hành theo tam đoạn luận hay lý luận dựa vào các dữ kiện đó, để đưa ra nhận xét chủ quan tạo nghiệp quả.

Vậy thì mọi nghiệp quả trên đời, mọi kết quả  dù xấu tốt là do ta tạo ra.

Nếu ra không gạn lọc thật tinh tế, tinh tường, thì dù có đi đâu, góc bể chân trời nào, thì nghiệp quả sâu dầy này sẽ theo ta bén gót.

Vậy thì cái lò chứa dữ kiện phải chăng là lò thuốc nổ luôn chờ đợi ta châm dầu. Và chỉ ta là có khả năng châm dầu cho lò thuốc nổ cất dấu trong chiều sâu tâm thức của mình.

Vậy thì mỗi sự thất bại, mỗi sự va chạm giữa ta và người, khởi nguồn luôn là chính ta. Chiếc cung và mũi tên của người, chỉ sử dụng được để bắn vào ta khi ta có tấm bia hay tấm chắn, hoặc đúng hơn, một loại vũ khí nào đó để tấn công hay chống đỡ.

Nếu ta không tấn công, và cũng không dùng bia để đỡ thì sự hiện hữu của cây cung và mũi tên sẽ không có lý do xuất hiện hay tồn tại.

Cái thấy không thành kiến, không dựa vào lò thuốc nổ đầy dữ kiện chủ quan, mới là cái thấy thật, vì không dựa vào sự lý luận.

Tấm gương tri thức của ta phải được chùi lau luôn luôn để các hạt vi trần không bám vào làm cho hoen ố.

Tâm thức sáng trong thì sự bình an hiện diện. Ta nhìn thấy sự vật, con người quanh ta như là. Ta dễ dàng chấp nhận.

Ta sống với con người, sự vật, với đời một cách bình an. Ta đã được và tự mình bao bọc bởi một bức tường thành “không tính.” Lò thuốc nổ dữ kiện đã không còn nơi bám víu.

Ta bước đi những bước thật nhẹ nhàng và lò thuốc nổ thành kiến chủ quan đã bị bỏ lại sau lưng. Ta phải kiên tâm, trì chí không quay đầu lại, để không còn ngụp lặn trong sự khổ đau trần thế của nhị nguyên đầy dẫy đúng, sai, hay dở, xấu đẹp.

Chất luyện kim đó chính là Không Tánh.

Ghi Chú: Trưa hôm nay Thanh Niên Đoàn PGHH sẽ tổ chức Lễ Vu Lan tại Hội Quán PGHH/Miền Nam California, Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880