107. Khi gặp lại Mình, Ta mới bắt đầu bước vào đường Đạo

25 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 77581)
107. Khi gặp lại Mình, Ta mới bắt đầu bước vào đường Đạo

19-12-2006 – 6:00 giờ sáng

Khi nào ta có khả năng sống ngoài “áp lực” thì khi đó ta mới thật sự sống đời sống của chính mình.

Áp lực đó là gì?

Áp lực nào là do nội tại?

Áp lực nào do ngoại tại?

Phải chăng còn làm việc gì theo sự thúc đẩy của áp lực là còn sợ hãi, còn nhu nhược, còn chưa tự tin, hay đúng hơn hết là chưa có đủ LÒNG TIN.

Chưa đủ lòng tin vào chính mình hay chưa đủ lòng tin vào Đấng Thiêng Liêng.

Khi bước vào con đường đạo là bước vào con đường tìm lại chính mình, và khi tìm lại được chính mình, biết mình là ai, thì bắt đầu giây phút ấy ta mới bắt đầu thật sự đặt niềm tin vào Đấng Thiêng Liêng.

Qua biết bao nhiêu sự xúc động lẫn đau khổ của những giây phút tìm lại được chính mình, gặp gỡ mình, thì tim óc ta như bùng vỡ bởi ánh sáng của giác ngộ chói lòa thân tâm ta, và từ đó ta mới bắt đầu sống.

Bắt đầu thật sự sống không phải luôn là niềm hạnh phúc mà ta chấp nhận “sự thật như là.” Khi chấp nhận “sự thật như là” thì ta nhìn được mặt trái lẫn mặt giả của con người và mọi sự vật. Và ta biết cái đau khổ thật sự như thế nào và trong đó có lẫn một niềm hạnh phúc của cô đơn tột cùng và đó là niềm hạnh phúc của con người nhận chơn được cái thật – dù tốt hay xấu – dù ngoại tại hay nội tại.

Cái niềm đau đớn lẫn hạnh phúc khi ta lột trần được cái ta, mà trước đó thật xa lạ với chính mình.

Cái khó nhát của một người bước vào đường tu là tìm gặp chính mình. Chưa gặp được mình là không thể nào gặp được Đạo. Dù cho tìm học được bao nhiêu Thầy hay, mà vẫn không tìm thấy cái ta thật sự thì con người vẫn còn mãi kiếm tìm.

Vì thế có bao nhiêu người cứ phải chạy ngược chạy xuôi để tìm thầy học đạo. Họ vẫn phải tiếp tục đi tìm vì trong vô thức họ biết họ vẫn chưa đạt được cái gì để đáp ứng cho nhu cầu tâm linh của mình.

Con người chỉ ngưng kiếm tìm khi bắt gặp chính mình.

Khi gặp cái mà mình tìm đó – cái tôi thật đó – dù có xấu xí đến đâu, họ cũng bắt đầu chấp nhận và thật sự bước chân vào con đường Đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880