53. Những Bài Học Hữu Dụng tối Cần

27 Tháng Ba 200912:00 SA(Xem: 73970)
53. Những Bài Học Hữu Dụng tối Cần

20-7-07 - 2:00 giờ trưa

Cái Biết phải đi đôi với sự kiên nhẫn để tránh khổ.

Cái Biết phải tiến tới cái Không Biết mới có khả năng tiến hóa, mới có khả năng kiên nhẫn và mới không trở nên cống cao ngã mạn.

Ôm lấy cái Biết tức ta ngưng ngay tiến trình tu học tiến hóa phát triển tâm linh. Ta sẽ dậm chân tại chỗ và khi dậm chân tại chỗ lúc con người và vạn vật đều tiến hóa, thì ta là kẻ hậu tiến.

Khi ta là kẻ hậu tiến thì những gì ta biết đem áp dụng cho thế hệ hiện tại sẽ không có kết quả tốt, mà còn có thể đưa thế hệ trẻ đi đến sai lầm vì không phù hợp với đời sống cũng như khoa học hiện đại.

Muốn Biết mà Không Biết ta phải quên ta và có khả năng quên cả trình độ hiểu biết cũng như tu học của mình. Như thế ta mới có thể nhìn, nghe mọi sự vật như là. Đó là con đường duy nhất để có thể nhận định khách quan.

Rất khó khăn để có một nhận định khách quan. Cái Biết giúp cho ta nhìn và nghe để có sự hiểu biết. Cái Không Biết để ta mở rộng tai, mắt học hỏi cái mới với một đầu óc không thành kiến. Như thế ta mới nhận, mới học hỏi được cái gì khác với những điều ta đã biết, đã học, và đã kinh nghiệm.

Vậy cái kho t
àng trữ dữ kiện trong óc ta chỉ để ta sử dụng khi cần, chứ nó không kềm chế hay ảnh hưởng ta hoàn toàn trong mọi lời nói, suy nghĩ hay bài viết. Có như thế thì Cái Biết mới hữu dụng.

Có nhiều lúc ta tưởng ta đã vượt sự hiểu biết, hay cái kho tàng trữ nhiều năm của ta. Cái kho đó hay cái ta nhiều tự ái, ngạo mạn của ta chỉ xuất đầu lộ diện ra khi ta mất kiên nhẫn, đâm ra nóng tánh, bộc lộ hay bùng nổ một cách bất ngờ. Đó là lúc ta bị chạm vào tự ái.

Chỉ khi nào con người tưởng mình tiến hóa, có trình độ, bị ai đó công kích, nói nặng, nên bất ngờ nhanh chóng phản ứng vì cái tôi bị khích động nên phản động thì mới biết mình đang đứng đâu, đã biết gì và chưa biết gì.

Những trường hợp bị chạm tự ái đâm nóng tánh, phản ứng là những thử thách của đời sống giúp người tu học thức tỉnh. Đó là những bài học tối cần cho người tu học để trở nên người hữu dụng cho đời và cho đạo, tha nhân.

Ghi chú: Buổi sáng vừa bị chích thêm một mũi thuốc thứ nhì vào sống lưng. Bác sĩ nói khi lái xe, lên nấc thang nhiều, hay ngồi làm việc lâu là đau lại, mà vì chưa hết đau nên người còn yếu. Bác sĩ dặn cần đi bộ nhiều, tập thể dục nhẹ, nếu tập được taichi hay khí công càng tốt.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880