33. Chìa Khóa Mở Rộng Con Đường Về

20 Tháng Ba 200912:00 SA(Xem: 74547)
33. Chìa Khóa Mở Rộng Con Đường Về
21-5-07 - 9:30 giờ sáng

Muốn mở rộng con đường về thì trước nhất phải mở rộng tấm lòng.

Muốn mở rộng tấm lòng thì phải cởi bỏ thành kiến dù chủ quan hay khách quan cũng đều có sự tham dự của trí, của sự nhận xét, so sánh, quan sát, cân đo. Có sự tham gia của thích hay không thích, thương hay không thương, thấy xấu, thấy tốt, thấy hay, thấy dở.

Cởi mở tấm lòng là sự chấp nhận, bao dung, thông cảm, hiểu biết đối với mọi sự việc từ người tới cảnh. Ta không cần đặt vị trí của ta vào người để có sự đồng cảm khi ta mở tâm, vì sự mở tâm thôi thì không có sự đối nghịch giữa hai bên.

Vậy mở tâm là gì?

Mở tâm là cởi bỏ nội tâm gò bó bởi trí, bởi bộ nhớ tàng trữ mọi nhận xét của ta lẫn của người. Con người hiểu biết học hỏi qua bộ nhớ, nhưng khi ta mở tâm, mở tấm lòng để đón nhận và chấp nhận mọi sự việc quanh ta như là, thì cuộc sống bắt đầu thay đổi.

Đời sống của ta bắt đầu một nhịp mới với môi trường mới, người tiếp xúc mới, quang cảnh mới, và con đường trước mặt ta cũng sẽ là một con đường mới.

Đó là Tâm tức cảnh. Tâm gò bó cũ thì cảnh cũ. Tâm mở, mới mẻ, cởi mở tấm lòng biết chấp nhận không thành kiến thì trước mắt ta một chân trời rộng mở.

Con người sanh ra đều cố tìm cho mình một lối đi, một con đường. Cho đến khi vất bỏ mọi thành kiến, mọi tham sân si đối với người quanh ta hay đối với ngay chính ta, ta mới bắt đầu thấy mọi sự vật Như Là, mà trước kia ta luôn nhìn qua một cái kiếng nhiều màu sắc, nhiều khía cạnh, và có khi thấy rõ khi mờ, và có lúc tối om chẳng thấy gì cả, mà chỉ nghe người khác nói cho biết cái thấy của họ.

Ta sẽ làm chủ cuộc đời mình, con đường mình, dù cho trong quá khứ ta thấy khó khăn hay bế tắc.

Dứt bỏ thành kiến là tự tạo cho mình một chìa khóa trước nhất là nó có khả năng mở rộng tim mình và rồi sẽ mở được tim của người.

Đó là sự bí mật để mở rộng đường về, mở rộng mọi cánh cửa dù kiên cố do ta khóa chặt hay người khóa chặt vì ta.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880