104. Tư Tưởng Lặp Lại Chỉ Là Sự Dối Thế

02 Tháng Tư 200912:00 SA(Xem: 76057)
104. Tư Tưởng Lặp Lại Chỉ Là Sự Dối Thế

21-2-08 - 10:00 giờ sáng

Sáng tạo có phải là sự triển khai cái có sẵn, hay sáng tạo là một phát minh mới hoàn toàn chưa có trước đó?
Về phương diện tâm linh thì sao? Sáng tạo có phải là một tư tưởng, ý tưởng, suy tưởng, một pháp tu mới, hay dựa vào pháp tu có sẵn?
Phát minh khoa học có dựa vào những phát minh có sẵn, hay phát minh hoàn toàn mới chưa từng có?
Tư tưởng mới, pháp tu mới có dựa vào hay phát xuất từ tư tưởng cũ, pháp tu đã có?

Con người sanh ra là sống nhờ, sống dựa vào những gì đã sẵn có. Từ thức uống, thức ăn, áo quần, sách vở, tức từ vật chất đến tâm linh, từ ngôn ngữ đến tư tưởng.

Sáng tạo là những gì mới tạo ra, nhưng nếu không dựa vào những gì đã có thì không sử dụng được, vì nó nằm ngoài khả năng sử dụng, phục vụ hay giúp con người.

Nhưng sáng tạo không phải là sự lặp lại. Sự lặp lại là quá khứ, cái đã sẵn có, mà từ cái sẵn có tạo ra cái mới phù hợp với sự tiến hóa của con người.

Con người, từ vật chất đến tâm linh, đều thay đổi tiến hóa theo môi trường thiên nhiên, càng ngày càng tinh xảo, khôn ngoan hơn,  họ càng muốn sử dụng vật chất xa xí, máy móc, áo quần, xe cộ, vân vân... càng lúc càng trở nên những xa xí phẩm. Về phương diện tâm linh cũng thay đổi theo chiều hướng thiện ít, ác nhiều do lòng tham vì sự cạnh tranh càng phát triển theo nhu cầu sống còn giữa người và người, quốc gia với quốc gia.

Các pháp tu dù cho giản dị cũng phải được khai triển và áp dụng như thế nào cho phù hợp với thời hiện đại nhằm đưa con người trở lại với chính mình.

Muốn đem pháp tu đến người đương thời ta cần sống với họ, với tất cả vật chất lẫn tâm linh của đời sống thật, kinh nghiệm có thật, để hiểu mình và hiểu người.

Tư tưởng của ta chỉ có thể sáng tạo mà vẫn phù hợp nếu ta thật sự sống, thật sự kiểm thảo, thật sự tu, sửa, và có kết quả  nhằm chia sẻ những gì đã đạt được.

Nếu ta không thật sự sống, tu tập, cải sửa, và có kết quả  thì những gì ta đưa ra, viết ra, hay nói ra chỉ là một sự lặp lại.

Những tư tưởng lặp lại chỉ là sự dối thế thiếu áp dụng, và dĩ nhiên là không có kết quả  của sự thực tập, tu tập.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880