101. Điều Khí Nhu Hòa Thân Tâm Theo Lứa Tuổi

02 Tháng Tư 200912:00 SA(Xem: 76379)
101. Điều Khí Nhu Hòa Thân Tâm Theo Lứa Tuổi
15-2-08 - 11:30 giờ sáng

Muốn có sức khỏe phải có thức giác trong sự phối hợp giữa thân và tâm, giữa nội tâm và nội tạng.

Con người thường hay bệnh, dù là thân bệnh cũng là do sự lệch lạc, thiếu hòa hợp, phối hợp, phù hợp, điều hợp của chủ nhân ông đối với nội tạng và nội tâm.

Nếu không theo dõi, thông đạt rõ ràng về nội tâm của mình, thì thân ta sẽ phục vụ cho một nội tâm rối loạn, do đó ta có thể mắc phải nhiều nội chứng từ thần kinh rối loạn tạo nên nhiều căn bệnh khó chữa.

Không những phải hiểu rõ nội tâm, mà ta cũng phải hiểu nội tạng, theo dõi một cách khít khao các sự thay đổi biến chứng, các trạng thái từ não bộ cho đến các bộ tuần hoàn, các cảm giác của các sớ thịt, gân cốt.

Ta cũng phải biết nội tâm và nội tạng biến chuyển theo từng số tuổi, theo môi trường sống, và biến chuyển của thời tiết nóng lạnh, khô hay ẩm.

Nếu không hiểu rõ môi trường, thời tiết, nội tâm, nội tạng, thời khí thiên nhiên để hóa giải, thì ta cứ như cành cây bị quật ngã liên hồi.

Nếu không hiểu rõ thân tâm của chính mình, thì ta là hung thủ giết ta từng ngày một. Thân ta sẽ được bồi dưỡng bằng những thức ăn cấm kỵ gây bao bệnh hoạn từ ít đến di căn.

Tâm ta luôn xáo trộn vì nhận bao nhiêu ác từ từ những ác tâm, ác khẩu. Ta phải làm chủ thân tâm. Ta chỉ nhận những gì cần thiết, và không nhận những gì hủy diệt thân tâm, làm cho nó hủ bại, bệnh hoạn, trác táng.

Đã bao lần tâm rối đã hại thân, và bao lần thân bệnh do sự thỏa mãn ẩm thực của ta khiến tâm thần rũ riệt kiệt quệ vì đau ốm. Ngoài ra ta phải biết ta đang ở giai đoạn nào trong cuộc sống, thiếu niên, thành niên, trưởng thành hay người già.

Ta phải điều hợp thân tâm cho phù hợp với từng lứa tuổi của cuộc sống. Ở tuổi già ta không thể so bì với lứa tuổi đôi mươi. Có chấp nhận đời sống, sức khỏe, lối sống của cái ta hiện tại và luôn cảnh giác, giác ngộ, thì ta mới có thể điều khí nhu hòa cho thân tâm ta được bình an mạnh khỏe.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880