119. Con Đường Duy Nhất Giải Nan Đề Việt Nam

03 Tháng Tư 200912:00 SA(Xem: 74972)
119. Con Đường Duy Nhất Giải Nan Đề Việt Nam
28-3-08 - 9:30 giờ sáng

Nếu ta có ý chí và có hướng đi thì khi các con đường ta đang đi bị chận thì ta luôn khai mở và sáng tạo ra một đại lộ để tiếp tục dấn thân.

Nếu nhận thấy con đường, vận động các nước ngoại bang can thiệp dùng sức ép để giúp đồng bào, đồng đạo bị oan ức là một mối nhục, hay con đường yêu cầu thẳng với nhà nước can thiệp là một tuyệt lộ, thì ta phải làm gì?

Tại sao ta nông cạn mải đi vào các tiểu lộ, các con hẻm nhỏ xình lầy mà quên đi một đại lộ mà ta đã hằng nhắm đến mười năm trước đây khi viết dẫn nhập cho quyển Hồn Thiêng Dân Tộc: “Con đường xây dựng văn hóa dân tộc.”

Giáo sư Phạm Công Thiện trong lời kết bài giới thiệu quyển sách này có viết: “Chỉ khi nào NHM va chạm tuyệt lộ và chợt thấy rằng tất cả đều là Sơn Cùng Thủy Tận, thì lúc đó một rừng mai vàng xuất hiện.”

Việc một người bạn vừa về từ Việt Nam đã thấy quyển Hồn Thiêng Dân Tộc bán trên lầu nhà sách trước kia là Khai Trí tại Sàigòn đủ chứng minh điều đó.

Có thể trong thời gian đó, tư tưởng NHM trong sáng và mạnh mẽ thoát tục hơn để có thể vượt lên các hàng rào ý thức hệ, tôn giáo, chánh trị, để nói lên những điều giúp được cho người Việt Nam, nhất là giới trẻ, trong nước lẫn hải ngoại.

Con đường xây dựng văn hóa dân tộc. Đó là con đường đi chính mà ta phải đi và theo đuổi. Con cá không còn vẫy vùng trong đầm lầy, nước đọng, mà phải vượt lên khỏi mặt nước để hóa long.
Đó là con đường duy nhất để giải được nan đề Việt Nam. Không có con đường nào khác.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880