93. Trí Tuệ Không Bao Giờ Mất

02 Tháng Tư 200912:00 SA(Xem: 75036)
93. Trí Tuệ Không Bao Giờ Mất
4-2-08 - 9:30 giờ sáng

Làm sao để có trí tuệ?
Làm sao mới biết mình có trí tuệ?
Thức tỉnh có đủ chưa?
Tịnh tâm có đủ chưa?
Định tâm có đủ chưa?
Bỏ thành kiến có đủ chưa?
Làm sao để biết mình giác ngộ?
Ai là người có đủ thẩm quyền xét xử chấm điểm?
Giác ngộ, trí tuệ có nhiều trình độ? Hay đó là trình độ cao nhất?


Giác ngộ và trí tuệ thuộc về tri thức. Trình độ, đẳng cấp, cao thấp thuộc về trí thức. Một đàng là không, một đàng là có.

Trí thức có giúp được tri thức không? Và ngược lại? Cái nào cần cái kia hơn?

Trí thức cần tri thức hơn. Vì trí thức mà không giác ngộ, không có tri thức hướng dẫn thì dễ đi sai đường, có thể trở nên nguy hiểm cho loài người.

Trí thức không có tri thức thì có thể bị sa ngã, vì lợi danh, tiền tài, chức vụ, và bổng lộc. Tri thức thì không, dù họ đang ở tầng lớp nào trong xã hội, hay môi trường nào dù là tôn giáo hay không.

Người sinh hoạt trong tổ chức tôn giáo, hay nói đúng hơn, người mang màu áo tôn giáo, phẩm trật tôn giáo, hay hơn thế nữa là một tu sĩ tôn giáo không thể không có tri thức. Tri thức là một điều kiện ắt có.

Người mang phẩm trật tôn giáo hay tu sĩ có chức vị ngoài sự quán thông về giáo lý phải quán thông về chính mình.

Nếu không quán thông về chính mình, về cái Tôi thầm kín và bí mật của mình thì không thể giác ngộ, không thể có trí tuệ.

Muốn quán thông về cái Tôi trần thế thì không thể biết được nếu không trải qua phương trình quán chiếu để đi tìm sự thật về chính mình và tuyệt đối chân thật khi trực diện cái tôi đầy đủ hỉ nộ ái ố, thất tình lục dục của mình.

Con người không thể giác ngộ nếu không từng trực diện nhìn rõ mình.

Vì thế nếu hỏi ta có trí tuệ chưa? Có giác ngộ chưa, thì đồng thời ta phải hỏi ta có biết rõ ta chưa? Ta có can đảm nhìn rõ mọi ngõ ngách của tâm hồn ta chưa? Ta có nhìn nhận những sai lầm của ta chưa? Và ta có hối cải để sửa những sai lầm đó chưa hay ta vẫn còn tiếp tục?

Nếu ta chưa thấy ta rõ, ta chưa cải sửa và vẫn còn dấu kín hay che dấu thiên hạ những sai lầm cố hữu của ta, thì câu trả lời quá rõ ràng là ta chưa có Trí Tuệ hay chưa Giác Ngộ.

Thế thì ngọn đèn trí tuệ vẫn còn chập chờn trong ảo giác của ta.

Ánh sáng của trí tuệ phải mạnh mẽ bừng sáng rực rỡ như chất luyện kim không thể dập tắt được, dù cho thể xác ta không còn nữa trên thế gian này, thì trí tuệ đó vẫn miên viễn không bao giờ mất.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880