114. Rồng Việt Nam Cần Được Chữa Lành- hay Giới Trẻ Việt Nam Được Ngang Hàng Với Các Dân Tộc Trên Thế Giới

03 Tháng Tư 200912:00 SA(Xem: 82557)
114. Rồng Việt Nam Cần Được Chữa Lành- hay Giới Trẻ Việt Nam Được Ngang Hàng Với Các Dân Tộc Trên Thế Giới

20-3-08 - 10:30 giờ sáng

Muốn giúp đất nước Việt Nam, ta phải ngang nhiên bước vào hệ thống của Việt Nam hiện tại. Ta không thể làm việc gì trên một cái ghế ba chân, mà phải vững vàng ngồi trên chiếc ghế bốn chân, hay đi trên chiếc xe có đủ bốn bánh xe tốt.

Muốn giúp tổ chức nào, ta phải bước vào tổ chức đó. Muốn giúp tôn giáo nào ta phải bước vào tôn giáo đó. Vì trước khi làm gì cho ai, giúp gì cho ai, ta phải hiểu người đó hay tổ chức đó.

Trong thời gian hiện tại, mỗi tổ chức mỗi tôn giáo tại Việt Nam đều đã ăn sâu và chịu ảnh hưởng của môi trường và con người hiện đại đang sống. Ta cần hiểu cả hai vì chưa chắc điều ta nghĩ khi đứng bên ngoài là đúng.

Con người và môi trường xã hội thay đổi từng giờ từng phút theo đà tiến hóa của vũ trụ, thời gian. Ta cứ đem cái cũ để áp dụng vào bộ máy hiện tại sẽ sai bét và thay vì tốt hơn nó lại tạo một sự rối loạn vì không phù hợp với tâm tánh cũng như hoàn cảnh sống của người thời nay.

Người thời này lại khác nhau tùy theo quốc gia tiền tiến hay chậm tiến, tự do hay bị hạn chế dưới chế độ độc đảng độc tài. Nếu hiểu rõ như vậy ta mới có thể thành công trong công việc đem lại lợi ích cho con người, cho đồng bào, đồng đạo hay dân tộc nói chung.

Ta như đứng quanh quẩn ngoài sân ném thức ăn, hay ném đá vào một căn nhà mà chính ta không biết họ đang sống như thế nào, có những nhu cầu gì, khó khăn gì. Thức ăn ta cho không dùng được vì họ ăn sẽ đau bụng, trúng thực, hay đã có rồi. Viên đá không sửa đổi được gì cho họ, mà còn làm vỡ cửa, bể đồ đạc trong nhà, thay vì có thể sửa đổi sai lầm như ý ta muốn.

Việc từ thiện của người Việt hải ngoại giúp dân nghèo thì ít, mà tạo ra bao nhiêu con buôn từ thiện, con buôn tôn giáo, con buôn chánh trị nhờ thời cơ mà làm giàu trên mồ hôi, nước mắt của đồng bào nghèo.

Biết bao nhiêu công nghiệp, hãng xưởng ngoại bang vào Việt Nam làm giàu hút máu công nhân Việt Nam. Họ đã làm việc cực khổ ngày đêm với số lương thật thấp, họ bị đối xử bất công vì chủ hãng không có tình thương của người cùng dân tộc.

Biết bao công nhân xuất khẩu bị đánh đập làm việc và sống trong điều kiện tồi tệ như ở Mã Lai, Jordan, vân vân...

Mẹ Việt Nam đang cần những đứa con cùng dòng máu đỏ da vàng biết tha thứ nhau để nắm tay cùng nhau xây dựng lại quê hương.

Ta phải hết sức cố gắng phổ biến tư tưởng nhân bản, tư tưởng đạo để xây dựng tình người và niềm tin vào đấng thiêng liêng.

Trong một xã hội mà nhân tâm phân tán, con người sống với tinh thần bấn loạn, sa đọa, chỉ biết có đồng tiền, thì một bó đuốc dù nhỏ, một niềm tin dù nhỏ cũng đem lại hy vọng, như một chiếc phao đối với kẻ sắp chết đuối.

Chúng ta người Việt hải ngoại hãy đem lại niềm tin và hy vọng cho họ, dù nhỏ nhưng chúng ta phải góp gió thành bão, cùng nhau hướng về quê nhà, bằng những hành động thực tế, không bằng hô hào, chưởi rủa, mà bằng sự hiện diện và hành động cụ thể.

Cộng sản hay quốc gia nay chỉ còn là ảo từ mà danh từ hiện đại của dân tộc là Tình Thương, sự Tha Thứ, và sự Cảm Thông.

Chúng ta cùng để lòng lắng dịu để cùng nghe nhịp đập con tim của hai chữ Việt Nam. Chúng ta tuyệt đại đa số của cộng đồng người Việt hải ngoại, cùng 80 triệu con tim thầm lặng trong nước. Chúng ta đừng để một thiểu số dùng quyền lực trấn áp người trong nước thấp tay bé miệng, hay để một thiểu số ăn không ngồi rồi chỉ biết chưởi rủa gieo hận thù ở hải ngoại khiến ta mù lòa, câm điếc.

Nên lạc quan rằng dân tộc ta có số đông người tốt, biết lắng nghe hai chiều, biết đau, biết nhục của cái nhục một dân tộc bị trị bởi các chủ nghĩa ngoại bang, bởi quyền lực chánh trị, kinh tế của ngoại bang.

Chúng ta hãy cùng tìm lối thoát cho dân tộc ta được độc lập từ tư tưởng cho đến hành động. Chúng ta cần nghiêm chỉnh và sáng suốt để tìm ra con đường xây dựng lại dân tộc để Rồng Việt Nam được chữa lành những vết thương rướm máu.

Rồng Việt Nam của chúng ta cần được chăm sóc để một ngày rất gần vùng vẫy trên vòm trời châu Á, để giới trẻ Việt Nam được ngẩng mặt, tươi cười ngang hàng với các dân tộc tiền tiến trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880