103. Nhân Đạo Và Thiên Đạo Song Hành

02 Tháng Tư 200912:00 SA(Xem: 75300)
103. Nhân Đạo Và Thiên Đạo Song Hành
18-2-08 - 9:00 giờ sáng

Nếu Đời và Đạo là Một, thì phải chăng Nhân Đạo và Thiên Đạo cũng là Một?
Phải chăng đây là một câu hỏi khó?

Ta đến mặt đất này trong một cơ thể con người. Ta có đủ tứ chi, và lục giác. Ta phải sống với nó, và nhờ nó ta học hỏi, tu tập để tiến hóa. Nếu không có nó thì không có ta. Cũng như nếu không có Nhân Đạo thì không thể có Thiên Đạo.

Ta phải làm tròn bổn phận làm người và ta từ từ tiến hóa. Vậy Nhân Đạo và Thiên Đạo phải song hành đồng tiến. Con đường Nhân Đạo của ta thất bại, đứt quảng thì con đường Thiên Đạo phải dở dang thất bại và ta trầm mình vào nỗi khổ của trần gian.

Nếu Nhân Đạo và Thiên Đạo song hành thì Địa Ngục Thiên Đàng đồng bộ. Ta đi đúng sẽ được hưởng sự an lạc, tâm không nhẹ nhàng, mà ta đi sai thì sẽ rớt ngay vào địa ngục trần gian. Ta càng sai thì càng chìm sâu trong chốn ngục tù, càng nhiều xiềng xích của nội tâm ngoại cảnh và lửa đỏ thiêu đốt tâm ta đầy thù hận, oán hờn. Ta càng loạn tâm thì càng sa lầy vào địa ngục trần gian.

Địa ngục, trần gian, thiên đàng, hạ giới, khổ, vui, tất cả đều là những màn kịch trong tâm thức phản chiếu trong đời sống của ta. Một tíc tắc thức tỉnh hay một tíc tắc ngu muội đều do ta điều khiển qua chiếc máy bấm của chủ nhân ông.

Ta thức, ngủ, ta ngủ, thức thật linh động trên con đường tu học của nhân đạo và thiên đạo song hành.

Nếu ta tỉnh thức luôn luôn, giác ngộ hay thức giác luôn luôn thì con đường học Phật tu Nhân hay Nhân Đạo Thiên Đạo song hành sẽ được hoàn mãn, thì ta sẽ sống trong chốn thiên đàng hạ giới.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880