129. Bế Tắc Nhân Sự

04 Tháng Tư 200912:00 SA(Xem: 75194)
129. Bế Tắc Nhân Sự

6-4-08 - 10:00 giờ sáng

Sáng tạo phải dựa trên sự kiện có thật thì sáng tạo đó mới có thể áp dụng được vì con người thời hiện tại có thể hiểu được.

Muốn sự sáng tạo của ta không rời thực tế, ta phải sống gần, quan sát tức nhìn, thấy và nghe trực tiếp hay ít nhất là gián tiếp qua các phương tiện thông tin chân thật như sách báo, phim ảnh, tài liệu tức có hình ảnh, âm thanh, và ngôn ngữ.

Nếu sáng tạo chỉ dựa trên sự suy nghĩ, suy đoán riêng tư, thành kiến cá nhân hay qua thiên kiến, phỏng đoán, suy đoán, suy luận của một số người, thì sáng tạo đó chỉ là sự cấu tạo của các dữ kiện mông lung không có thật. Sáng tạo đó có thể lầm lẫn với Ảo Ảnh, Tưởng Tượng, hay Mộng Ảo. Những loại sáng tạo này không hữu lợi cho con người hiện đang sống.

Bài toán Việt Nam phải do cả hai bên, người ở trong nước và người sống tại hải ngoại phối hợp chân thành, tìm hiểu, học hỏi và đào sâu mới có một giải đáp có lợi cho đất nước.

Vì sao phải có hai bên phối hợp?

Người trong nước hiểu hoàn cảnh, sống và chịu đựng nên hiểu rõ ước vọng của người dân. Người ở hải ngoại nhìn xa, hiểu rộng, học hỏi được kiến thức kinh nghiệm và phương pháp của các quốc gia. Nhưng thiếu kinh nghiệm thực tiễn tại chính quốc gia mình.

Các phương pháp hay nhưng dùng sai chỗ cũng thất bại. Sống trong hoàn cảnh, hiểu hoàn cảnh, và tình trạng tâm lý nhưng thiếu kinh nghiệm, kiến thức và phương pháp cũng không làm gì được. Ví như người bị lún trong bùn, hay rớt xuống giếng, tâm trạng đau khổ, muốn lên khỏi miệng giếng  nhưng không biết phương pháp để làm cách nào lên khỏi vũng bùn hay leo lên miệng giếng.

Một đằng đang sống và hiểu cảnh khổ, biết mình đang muốn gì, phải phối hợp với người biết phương pháp. Hai bên cần phải phối hợp với nhau để tìm ra phương sách giúp đất nước thoát khổ.

Sinh viên tu nghiệp hay du học có thể là những phần tử hữu lợi cho đất nước, nếu họ đại diện cho thành phần chung của xã hội Việt Nam. Nhưng tiếc thay, phần đông số người có khả năng về giúp ích cho dân tộc lại là nhóm con cưng của chế độ hay con cái tư bản đỏ.

Phải chăng Việt Nam đang bị bế tắc nhân sự có tinh thần dân tộc, có khả năng cứu nước và dựng nước, không cầu vinh để hưởng bổng lộc trên mồ hôi của thành phần lao động, hay nông dân Việt Nam, thành phần đang góp công, góp sức làm nền tảng cho quốc gia?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880