65. Đi Cho Đúng Đường Đúng Hướng

27 Tháng Ba 200912:00 SA(Xem: 74271)
65. Đi Cho Đúng Đường Đúng Hướng

10-9-07 - 10:00 giờ sáng

Muốn làm điều gì phải trụ tâm vào việc đó. Đó mới là giữ vững lập trường.

Lập trường đây là một là phục vụ đạo hoặc là dùng đạo để làm chánh trị, tức lợi dụng đạo. Ta cần phân định giữa lập trường phục vụ quốc gia dân tộc, tổ quốc Việt Nam với phục vụ chế độ C.S.V.N.  hay V.N.C.H.

Phục vụ đạo khác với phục vụ tôn giáo. Phục vụ quốc gia dân tộc khác với phục vụ chế độ C.S.V.N. hay V.N.C.H.

Nếu nhận định rõ những điều trên thì bước đi ta mới vững vàng, không bị vấp ngã hay lảo đảo ngửa nghiêng.

Phải phân định và chọn lựa một cách rõ rệt, nhất là không bị ảnh hưởng của các sự bình phẩm của bên này lẫn bên kia thì ta mới đi đúng con đường chánh tâm chánh giác, hay còn được gọi là con đường phục vụ chung cho Nhân Loại Thời Đại Tân Thiên Niên Kỷ - Thời Đại của Thế Giới Đại Đồng, không còn áp dụng những chủ nghĩa cá nhân hay tôn giáo độc tôn.

Các thời đại phân hai hay đa phân rồi sẽ chấm dứt. Ta phải sống sao cho không uổng kiếp người. Ta sống với người để biết người và tìm lẽ sống cho người trong đó có ta, sự may mắn đến mặt đất trong một kiếp người, ta phải dùng tim óc, thân thể cho hữu dụng. Ta đừng để thời gian trôi qua một cách uổng phí mà phải dùng nó từng sát na, từng giây phút của thời gian để sống, để thức giác trong mỗi nhịp tim và hơi thở. Trong mỗi cái nhìn, cái chớp mắt, hay nghe từng tiếng động âm thanh như những tiếng chuông hay hồi chuông thức giác.

Mỗi âm thanh là một nhịp đập giúp ta thức giác trong những lúc mơ màng say sưa với cuộc sống đời thường. Con người là một vật thụ tạo mau quên mau nhớ nhất.

Ta thường nhớ những việc sân hận, những thua sút nhỏ nhen, hay những sự khích bác làm ta phật lòng. Nhưng ta lại hay quên lời khuyên của Đấng Giác Ngộ, hay những khám phá trọng đại trong tâm thức khi ta thức tỉnh giác ngộ trong đôi phút.

Ta cần san bằng đảo ngược để quên những gì đáng quên, và nhớ những gì đáng nhớ. Khi đó ta biết trang trọng kiếp người của ta, để biến nó thành sự hữu dụng của nhân loại.

Muốn giữ sự quyết tâm phục vụ đại đồng qua kiếp người của ta, ta phải giác ngộ. Thiếu giác ngộ, thiếu sáng suốt, ta sẽ khó phân định được con đường nào đúng, con đường nào sai. Cho dù đã chọn con đường đúng rồi mà thiếu sáng suốt giác ngộ, ta cũng sẽ dễ dàng đổi hướng lạc đường vô ý thức.

Phải bình tâm, nhất quyết đi cho đúng đường đúng hướng, không vì tư lợi cá nhân, hay bị ảnh hưởng phe phái mà bị chận đường, lỡ bước.

Ghi chú: Phái đoàn Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo sắp về Việt Nam. HM đang sắp xếp cho đồng đạo gặp phái đoàn để xin cho những đồng đạo bị bắt giam tại Hàm Tân, Xuân Lộc, và xin cho Phật Giáo Hòa Hảo được tự do tôn giáo, được cử hành lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Thầy Vắng Mặt để tạ ơn Đức Thầy đã hoằng dương Chánh Pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880