99. Khi Nào Các Họng Súng Hôi Tanh Tắt Lịm

02 Tháng Tư 200912:00 SA(Xem: 74387)
99. Khi Nào Các Họng Súng Hôi Tanh Tắt Lịm

13-2-08 - 10:00 giờ sáng

Con người phải chăng là một sinh vật sống theo phản ứng?
Thế nào là phản ứng tự nhiên, phản ứng bất tự nhiên? Thế nào là phản xạ? Phản hồi?
Phản ứng vô lương tri và phản ứng có lương tri?

Phản ứng tự nhiên có tính cách tức thời, còn được gọi là phản xạ. Có tính cách tự bảo vệ, nghiêng về thân bị tác động khi có một vật gì, sắp va vào thân thể thì tâm thân ý cùng nhảy ra một lượt để kết hợp nhanh chóng đưa tay chân ra đỡ, hoặc nhảy vụt ra tránh.

Phản ứng tự nhiên hay phản xạ tự nhiên, đó là phản ứng cấp thời thường có tính cách vô tâm hay tâm không, không có ác hay thiện.

Các tác động tiếp theo, các chuỗi phản ứng dây chuyền mới có tác động của sự lý luận phải trái, giận dữ, có tính cách trả thù.

Phản ứng về thân có tính cách phản xạ không có thiện ác xen vào, nhưng phản ứng về lời nói lại khác. Phản ứng phản xạ trước sự bất ngờ hay hiểm nguy có tính cách chung của con người và con vật, không có sự suy nghĩ xen vào. Nhưng phản ứng của con người về lời nói, tức là về ngôn ngữ thì luôn tạo thành một chuỗi dây chuyền khó tháo gỡ vì thường có tính cách cốt ý cao thấp, trên dưới (trịch thượng), mang rất nhiều âm hưởng từ âm thanh, đến ý nghĩa từ chữ. Nó còn mang cả một quá khứ tiềm ẩn giữa hai cá nhân, hai phe nhóm, của dòng họ, của hai miền Nam Bắc hay Nam Trung, vân vân... Nó còn mang ý nghĩa của văn hóa, thế hệ, ý thức hệ, vân vân...

Trong đời sống ta bị sự bủa vây của  quá nhiều gông cùm qua ngôn ngữ vì trong đó hàm chứa quá nhiều đúng sai, phải trái. Người Việt Nam chúng ta trong nước gồm ba miền, ngoài nước dân Việt ở trên hàng trăm quốc gia khắp thế giới. Chúng ta bị sa lầy trong ngôn ngữ.

Ngôn ngữ Việt Nam như hàng tấn bom trên các phương tiện truyền thông. Mà bom dù lớn hay nhỏ, nổ mau hay nổ chậm, đều là độc khí. Tinh thần dân tộc Việt đã bị độc khí tàn phá đến hồi kiệt quệ.

Người Việt Nam dùng bom đạn ngoại  lai bắn giết nhau bao nhiêu năm. Từ khi chiến tranh chấm dứt,  họ vẫn dùng ngôn ngữ bom đạn bắn phá lẫn nhau, tiêm bao nhiêu độc dược vào tinh thần máu huyết của giới trẻ.

Khi nào thì người Việt Nam mới thức tỉnh để không còn phản ứng, phản hồi lẫn nhau bằng các quả bom thối tha trong ngôn ngữ bủa lên nhau hàng ngày qua báo chí, phát thanh, thư điện tử, trên Internet, mạng lưới điện toán toàn cầu.

Làm sao để phá tan độc khí trong cộng đồng Việt Nam trong nước lẫn hải ngoại để con dân Việt được thở, được sống trong một dưỡng khí thanh bình, nhẹ nhàng, an lạc.

Phải chăng Việt Nam cần thời gian để các họng súng hôi tanh tắt lịm.

Mồng 7 Tết Mậu Tí

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880