22. Đóa Hoa Tình thương Nở Khi Hận Thù Tiêu Tan

19 Tháng Ba 200912:00 SA(Xem: 75898)
22. Đóa Hoa Tình thương Nở Khi Hận Thù Tiêu Tan
Việt Nam, 21-4-07 - 3:30 giờ sáng

Trong bất cứ hoàn cảnh nào dù khó khăn đến đâu, khi tâm trụ thì ý trụ và thân trụ. Đó là do khả năng nhiếp tâm và cũng do công năng tu tập mới vượt được ngoại cảnh. Nhờ thế mà cảnh nào, không gian nào và thời gian nào thần trí của ta cũng có thể chuyển hóa từ ô trược sang thanh nhẹ, từ động loạn sang thanh tịnh, từ ô nhiễm sang thanh khí trong lành.

Chuyển từ ô nhiễm sang không khí trong lành là việc làm khó khăn. Phải do thân tập.

Thân tập là làm sao?

Thân tập là thực tập thân xác để giữ thanh khí không phân tán bởi ngoại cảnh. Ta trụ tâm luôn để giữ tâm lực; ta trụ ý luôn để giữ ý lực, và nay ta phải trụ thân luôn. Khi tâm và ý trụ thường xuyên thì ta mới có khả năng trụ thân tức tâm và ý không phân tán thì thân ta mới giữ được nguyên khí đầy đủ để bảo vệ thân xác tại các môi trường ô nhiễm.

Thân ta như một máy lọc thường xuyên vừa nhận cũng vừa thanh lọc để chuyển hóa khí trời thu nhận từ trược tánh đến thanh tánh trong lành.

Đó là khả năng lọc khí trời qua hơi thở. Ta nhận thanh khí và thải ô nhiễm để sự ô trược không làm hại thân xác ta.

Khả năng thanh lọc của thân xác phải theo sau khả năng thanh lọc tư tưởng.

Khi tâm thân ý được thanh lọc thường xuyên thì ngọn đèn trí tuệ sẽ càng ngày càng sáng như ngọn hải đăng giữa biển cả đầy sương mù mà các con tàu ngoài khơi hay các cánh chim trời có thể thấy được.

Lúc đó những tư tưởng phát xuất từ trí tuệ của ta sẽ giúp mọi người một con đường, một phương hướng để xây dựng lại đất nước đã bị phân tán qua bao năm chiến tranh hận thù chồng chất.

Ngọn hải đăng chính là con đường bảo vệ non sông gấm vóc trước các áp lực ngoại bang và để cho có khả năng đó, con dân Việt dù trong hay ngoài nước phải bắt tay chặt chẽ để dìu nhau bước ra khỏi cánh cửa nhược tiểu để sánh vai cùng các nước tiền tiến trên thế giới.

Khi hận thù đã tan thì đóa hoa tình thương sẽ nở.

Ghi chú:  Viết sau ngày tham dự Đàn Tràng Giải Oan do Thiền sư Nhất Hạnh tổ chức tại đền Giống và chùa Non Nước, miền Bắc Việt Nam
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880