91. TÂM ĐẠO

23 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 71197)
91. TÂM ĐẠO


23-7-10 – 5:00 giờ sáng


Quân bình trong cuộc sống đời đạo song tu là một điều kiện cần thiết cho việc sáng tạo dài lâu ngỏ hầu có ích cho thế hệ mai sau.

 

Những tư tưởng đạo, những pháp tu càng gần cuộc sống bao nhiêu càng dễ hiểu, dễ thực hành vì nó thật, nó gần gũi với con người. Nó đáp ứng được nhu cầu cần thiết cho con người khi họ quá thiên về vật chất, hay đi quá sâu về tâm linh, để trở nên bất quân bình, gây xáo trộn trong cuộc sống giữa họ và người xung quanh, nhất là trong cuộc sống gia đình, xa hơn có thể tạo bất ổn cho xã hội.

 

Thí dụ điển hình là qua báo chí, truyền thanh, truyền hình, có biết bao người trong giới người Việt tị nạn đang sống lang thang ngoài phố Việt, nói lảm nhảm mất trí. Con có ăn học, có bằng cấp đỗ đạt mà bóp cổ mẹ, cha thì vứt con xuống sông, hay mẹ lại giết con, vân vân...

 

Qua trên 30 năm được sống đầy đủ no ấm ở một xứ văn minh nhưng gia đình phân tán. Những ông già gần đất xa trời về Việt Nam có vợ tuổi đáng con cháu mình. Những bà già ăn mặc hở hang nhảy nhót ăn chơi bài bạc trác táng. Phải chăng vì thiếu nền tảng Tâm Đạo?

 

Nền tảng Tâm đạo là gì?

 

Tâm đạo không phải là tôn giáo.

 

Có nhiều người tuy có tôn giáo nhưng không có Tâm đạo, và cũng có nhiều người có Tâm đạo nhưng không theo tôn giáo nào.

 

Tâm đạo là con đường đi, hướng đi của một con người với sự phối hợp giữa trái tim và trí tuệ. Con đường này ai cũng có. Đó là con đường phối hợp giữa Trí đạo và Tâm đạo, một con đường sáng suốt của một con người có tri giác, biết thật rõ về mình và thật rõ về người, để sống sao cho quân bình giữa đời sống vật chất và tâm linh, giữa mình và người xung quanh.

 

Người có tâm đạo là người có một trái tim chân chánh, một trái tim biết thương yêu và tha thứ. Một người đàn ông có tâm đạo không thể nhẫn tâm mua vui qua một cháu bé đáng tuổi con cháu mình, như một kẻ vô tri vô giác.

 

Người có tâm đạo không chối bỏ tuổi đời mà trân trọng tuổi đời, để sống như thế nào cho hữu ích với những năm còn lại của đời mình trong hiện kiếp.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880