13. SỐNG LÂU HỮU LỢI CHO THA NHÂN

23 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 69790)
13. SỐNG LÂU HỮU LỢI CHO THA NHÂN


25-5-09 – 2:00 giờ sáng


Trên con đường tu tập, ta càng quên cái ngã của mình chừng nào thì con đường tu tập phục vụ càng rõ rệt chừng đó.

 

Con đường luôn hiện diện trước mắt ta nhưng vì ta còn ôm đồm, làm nhiều việc và chưa phân định việc gì quan trọng hơn, nên ta chưa thấy, chậm thấy, hoặc có khi sống cả đời vẫn chưa thấy.

 

Khi cái ngã của ta còn thì ta mới thấy cái ngã của người là quan trọng, tức lời bình phẩm, sự thương ghét, sự phê bình, sự hài lòng lẫn không hài lòng còn quan trọng. Khi ta quên cái ngã của mình, hoặc cái ngã của ta mất, thì sự phê phán của con người mất theo, tức lời bình phẩm khen chê, hay tấn công phê phán của con người đối với ta không còn quan trọng, hay nói đúng hơn ta xem như không có.

 

Như thế ta mới hết tâm phục vụ đạo, đất nước, hay tha nhân một cách hữu hiệu hơn là làm nhiều việc mà sự quan trọng và cần thiết chẳng có là bao.

 

Khi làm trang nhà trên Internet cho đạo hay cho cá nhân để phổ biến, ta cần suy xét độc giả là thành phần nào, trong nước lẫn hải ngoại, hay chỉ một bên? Ta phục vụ cho mẫu số chung hay phe nhóm? Những gì giúp cho tương lai của đạo, của đất nước, và những gì làm trở ngại cho sự phát triển đạo, sự phát triển tư tưởng đại đồng, xây dựng và phục hồi quốc gia dân tộc. Ta phục vụ cho giới trẻ để phát triển nhân tính, căn bản đạo đức, hay tạo chia rẽ, thù hận, không lối thoát.

 

Mỗi một việc làm ta đều nên cân nhắc điều lợi hay hại cho con người, cho đạo, cho đất nước, mà ta phục vụ.

 

Càng biết sức mạnh của Internet, ta càng thận trọng hơn.

 

Mỗi lần thay đổi trang nhà mới http://hoahao.org và trang http://nguyenhuynhmai.com đều cho cơ hội thanh lọc.

 

Quyết định đăng nhiều kinh giảng, sách đạo, băng kinh Phật Giáo Hòa Hảo và Bửu Sơn Kỳ Hương là một quyết định đúng thời đúng lúc để mọi người có cơ hội tìm hiểu, học hỏi, tu tập, trong đó có người trong nước, người bình dân, lẫn giới lãnh đạo có trách nhiệm với đất nước.

 

Tuy nhiên, ta không vì quá gấp rút để mang bệnh vì làm việc, mà cần có sức khỏe để sống để phục vụ cho một con đường dài hạn. Sự xây dựng đạo pháp và dân tộc hay con người là công trình một trăm năm. Có tinh thần phục vụ, ta sống càng lâu, càng có sức khỏe càng hữu lợi cho tha nhân.

 

 

Ghi chú: Trang http://hoahao.org mới sắp xong chỉ chờ thêm trang hình ảnh theo dạng slideshow, tức hình ảnh mở lên liên tục cho độc giả xem. Hôm nay là ngày lễ lao động tại Hoa Kỳ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880