12. LÀM XONG CÔNG VIỆC CHO NHIỀU KIẾP

23 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 70955)
12. LÀM XONG CÔNG VIỆC CHO NHIỀU KIẾP

 

19-5-09 – 2:00 giờ trưa


“Cầu xin ơn trên nhận nơi con lòng thành. Hỗ trợ cho con hoàn tất những gì cần phải làm trong đời này để con không còn trở lại nữa.”

 

Đó là lời khấn nguyện với Phật Tổ Phật Thầy, với Đấng Toàn Năng Toàn Giác qua cơn nhức đầu ghê gớm của tôi.

 

Tôi đã ngộ ra rằng ý nguyện và lý tưởng trở lại đời sau có ý nghĩa tích cực, nhưng cũng có ý nghĩa tiêu cực của nó. Vì đó có thể là nguyên do khiến đời này của ta còn chểnh mảng, chưa hết sức, hết lòng hết dạ để tu tập, để phục vụ vì nghĩ rằng mình còn trở lại để tiếp tục những gì chưa xong. Đó cũng là nguyên do của sự bỏ dở sứ mạng trước khi hoàn thành.

 

Nếu quyết định hoàn tất trong một đời người, ta có bị sức nặng của công việc đè nặng, khiến nhiều lúc ta bị quá sức, rồi quỵ sụm hay không? Hay vì ta bị áp lực của công việc mà phát bệnh khiến công trình bị trì trệ hay gãy đổ?


Làm việc, nhất là những việc quan trọng, ta cần có kỷ luật đối với chính mình, đó chính là biết quân bình trong đời sống tâm linh và vật chất. Lúc nào ta nên làm và lúc nào ta nên nghỉ. Khi làm việc thì phải có phương pháp và kỹ thuật. Muốn có phương pháp và kỹ thuật, ta cần học hỏi những phương pháp và kỹ thuật tiền tiến khiến công việc được thực thi thực hiện và hoàn tất trong một thời gian ngắn, mà đạt kết quả cao, nhanh chóng. Thay vì công việc một năm, ta có thể hoàn tất trong hai hoặc ba tháng.

 

Ta cần siêng năng, cởi mở, cầu tiến, có tinh thần học hỏi và kiên nhẫn thực tập. Việc gì của người trẻ làm được ta làm được dù lớn tuổi. Nếu cần sự tiếp tay của những thiện tri thức có khả năng, ta nên cộng tác và làm việc nhịp nhàng, thứ tự, phân chia phần hành. Thì công việc sẽ sớm thành tựu nhanh chóng.

 

Với tinh thần trên, không những ta sẽ xong công việc trong một kiếp, mà ta làm xong công việc cho nhiều kiếp sau để khỏi trở lại vì bỏ dở công việc hay trách nhiệm phải hoàn thành.

 

Có tinh thần lạc quan phấn chấn như vậy thì không những có ích cho ta, mà có ích cho giới trẻ và nhân loại.

 

 

Ghi chú: Hiện đang chú tâm vào việc phổ biến sách giáo lý và sách lịch sử đạo nhiều hơn sinh hoạt đạo vì đó mới là nền tảng lâu dài của Bửu Sơn Kỳ Hương Phật Giáo Hòa Hảo
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880