25. NHẤT THIẾT CHỦNG TRÍ CỦA ĐẤNG TOÀN NĂNG TOÀN GIÁC

23 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 71179)
25. NHẤT THIẾT CHỦNG TRÍ CỦA ĐẤNG TOÀN NĂNG TOÀN GIÁC

 

15-7-09 – 11:45 giờ khuya

 

Người tu dù có trình độ mà bất quân bình, khi một trong ba trọng điểm cần có để giữ trí tuệ là Bi, Trí, Dũng, thì cũng bị ảnh hưởng, bị lao đao bởi đời sống.

 

Bi, Trí, Dũng phần nào nhiều hơn, hoặc ít hơn các phần kia đều tạo sự xáo trộn, loạn tâm, thất bại trong cuộc sống. Vì một trong ba phần trên bất quân bình, ta sẽ trở nên, một là quá yếu đuối thương người không đúng cách, hoặc có dũng không đúng chỗ hay quá đáng, hoặc là mất đi sự sáng suốt.

 

Mỗi khi gặp khó khăn, buồn bã, loạn tâm, núng chí, vân vân... ta cần nhớ lại mình, tập trung tinh thần, chủ lực lại, nhớ lại cốt tủy của mình là gì. Mình là mình, không phải là một bộ máy người biết đi để cho hoàn cảnh và người xung quanh điều khiển.

 

Cần nhớ lại mình là ai, biết mình đang làm gì, và nghĩ gì để không bị rúng động trước mọi sự việc, vì mọi sự việc thay đổi nhưng cốt lõi ta phải giữ yên, không thay đổi. Nếu cốt lõi ta thay đổi, ta mất ngay phương hướng của mình và ta dễ dàng làm theo sự bất quân bình của Bi Trí Dũng.

 

Ta cần nhớ Bi cho đúng cách, Trí cho đúng cách, và Dũng cũng phải đúng cách. Nếu ta tự nhớ mình luôn luôn theo hơi thở, ta sẽ có khả năng tự thanh lọc (self neutralizing) và dĩ nhiên là tự quân bình (self balancing).

 

Ta chỉ có thể tự thanh lọc và tự quân bình khi ta luôn giữ nội lực đầy đủ không hao hớt vì những chuyện bi thương, khó khăn, trở ngại của đời sống xung quanh.

 

Nếu giữ được nội lực một cách hoàn hảo, tâm thân ý trụ, thì ánh đèn trí tuệ luôn đủ dầu, để đốt sáng, hà tất gì ta lại bị xao lạc tinh thần, ngã mình trước những ngọn gió lạ trái mùa của đời sống, của người xung quanh.

 

Trụ tâm, trụ tánh không phải để trở thành vô tâm, vô tri vô giác, mà trở thành tri giác sắc bén sáng suốt tri hành hợp nhất – nói sao làm vậy không thay đổi.

 

Tâm bình an không giao động, trí sáng suốt, khi đó Bi Trí Dũng mới đạt được sự hoàn hảo theo đúng lời dạy của Phật.

 

Bi Trí Dũng đó mới thật là Nhất Thiết Chủng Trí của Đấng Toàn Năng Toàn Giác.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880