20. CÙNG ĐẠT QUẢ VỊ BỒ ĐỀ

23 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 69331)
20. CÙNG ĐẠT QUẢ VỊ BỒ ĐỀ

 

27-6-09 – 5:30 giờ sáng

 

Tất cả những phản ứng của ta luôn sẽ tạo phản ứng của người. Từ lời nói, hành động để tạo phản ứng từ ta rồi dội lại từ người đều có một nguồn gốc là vì nội tại ta còn vướng, ta còn thấy chướng mắt, nghe chướng tai.

 

Ta thấy chướng mắt hay nghe chướng tai vì những gì ta thấy hay nghe đều có pha sự thích, không thích, hợp, không hợp, hài lòng, không hài lòng. Tức khi nghe thấy đều có sự phán đoán đúng sai, có sự so sánh giữa ta và người.

 

Cái sự so sánh, phán đoán, bình phẩm, thương ghét, thích ưa, vui vẻ, bực tức sẽ tạo ra một thứ phản ứng nơi nội tâm ta và khi ta kềm giữ không được nó bèn bộc phát ra cử chỉ, hành động hay lời nói.

 

Cái phản ứng trước mọi sự việc có lợi hay hại?

 

Thường thì phản ứng do sự phê phán, lên án, phê bình dù là một lời khuyên cũng thường gây bất lợi và tạo sự bất hòa, khó chịu cho cả hai bên nếu người nghe không có qua tiến trình cải sửa tu học để biết lắng nghe lời hay lẽ phải, hay xét đoán lời bình phẩm đúng hay sai.

 

Điều mà người tu học mắc phải là hay buộc lời phê phán hay khuyên bảo. Rất khó kềm giữ được những gì mà mình biết, mình ngộ được trong tiến trình tu học. Nhưng rất khó để cho người khác cùng thấy, biết những gì mình thấy biết.

 

Vì thế người tu mà chưa thông, thường hay gặp nhiều khó khăn trong đời sống và phải va chạm rất nhiều trên tiến trình tu học.

 

Tu và hành phải đạt trình độ quán thông rồi mới đến lục hòa. Quán thông lục căn lục trần trước rồi mới đến hòa lục căn lục trần, không còn vướng khi nghe, khi thấy, khi ngửi, vân vân...

 

Khi mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý đi đến hòa rồi thì một chân trời mới mở rộng trước mắt. Lúc đó ta bước vào nghịch cảnh mà không cảm thấy nghịch.

 

Khi đạt được trình độ lục hòa thì ta không còn thắc mắc vì sao Đức Thầy đã có thể đi họp với Việt Minh với một nội tâm an lạc, biết trước việc xảy ra có hại cho mình với một mục đích là cứu bao sanh linh của tín đồ khỏi một cuộc chiến tương tàn đẫm máu.

 

Là tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, là con dân đất Việt Nam, ta thành kính tạ ơn cứu tử của Ngài và nguyện luôn tri hành hiệp nhất theo lời dạy của Ngài, nguyện tận lực hy sinh rao truyền Phật Pháp, để mọi người cùng nghe, cùng học ngỏ hầu đạt quả vị Bồ Đề thoát sanh tử luân hồi.

 

 

Ghi chú: Khi thức dậy tai nghe rõ ba chữ Bồ Đề Phật.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880