7. ĐỊNH LÀ YẾU TỐ TẤT YẾU

23 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 67865)
7. ĐỊNH LÀ YẾU TỐ TẤT YẾU

 

27-4-09 – 1:30 giờ trưa

 

Muốn cho con đường đi tới cho vững vàng hơn, ngoài tự tin ra ta cần tự chủ.

 

Tự tin là tin ở mình, còn tự chủ là làm chủ lấy mình. Mình tin mình chưa đủ, mà chính tự chủ mới giữ vững niềm tin không thay đổi khi ta bị tấn công.

 

Muốn tự chủ ta cần có nội lực mạnh, vững. Nội lực muốn mạnh, vững ta cần công phu thiền định, nhớ tôi luôn luôn (remembering yourself all the time – Gurjeff).

 

Chỉ một giây yếu lòng, nội lực giảm là ta thua trận, đổi ý, hay nhường bước vì ta mềm yếu thiếu cứng rắn, không giữ vững lập trường, nhường người khác vì lòng bác ái, tình thương, sự khiêm nhường, hay sự vắng mặt của thiền định nên đổi ý.

 

Nói tóm lại, sự tự chủ không thể thiếu thiền định, vì sự vắng mặt của định, ta thiếu sáng suốt ngay.

 

Muốn có bất cứ một quyết định nào trong lời nói, hành động, ta đều cần sự sáng suốt. Sáng suốt của định, của sự tự chủ để nhìn thấy mọi ảnh hưởng của lời nói, hành động quyết định trong ba thời kỳ: quá khứ, hiện tại và tương lai.

 

Chỉ có định giúp ta thấy một lúc ba thời kỳ của ta, người, mọi người và sự vật, hoàn cảnh đã, đang và sẽ xảy ra quanh ta.

 

Nếu trong giây phút đó ta không thấy được sự việc liên quan đến việc ta cần quyết định trong quá khứ để lấy đó làm kinh nghiệm, thì ta tiếp tục quyết định sai lầm. Nếu ta không thấy quá khứ để đánh giá sự việc hiện tại, rồi quyết định một việc mà ta cũng không nhìn được ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp của việc ta làm ta quyết định sẽ xảy ra như thế nào, thì ta là thủ phạm, là cội nguồn của những rắc rối, sự mất lòng, sự đổ vỡ, sự hiềm khích, sự thất bại trong tương lai gần lẫn xa.

 

Vậy định là một yếu tố không thể thiếu, hay còn gọi là tất yếu giúp cho ta đi cho đúng đường và đi cho đến đích của mọi công trình xây dựng đạo, đời, lẫn quê hương đất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880