72. TU TẬP ĐỂ XÉ TOANG BỨC MÀN VÔ MINH

23 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 70166)
72. TU TẬP ĐỂ XÉ TOANG BỨC MÀN VÔ MINH

 

7-4-10 – 10:00 giờ khuya

 

Làm thế nào có thể giữ cho tâm hồn luôn được thanh khiết trong bất cứ hoàn cảnh nào hay đối với bất cứ loại người nào mà mình tiếp xúc?


Làm sao để có thể nhập cảnh nhưng không nhiễm cảnh? Tức có thể hòa vào cảnh để sống với người trong cảnh nhưng không nhiễm cảnh. Hay nói rõ hơn là làm thế nào để cảnh ngộ không thể ảnh hưởng hay xâm nhập tâm thức mình khiến mình bị thay đổi tâm sinh lý theo hoàn cảnh đó?

 

 

Hãy thư giãn để hòa vào cảnh mà mình đang sống hay phải sống để trải qua một giai đoạn dù ngắn hay dài. Cái thư giãn, cái bình thường hóa, và không chống cũng không mê.

 

Cái mấu chốt là hòa mà không mê, tức có khả năng ứng phó mọi hoàn cảnh nhưng không bị nó ảnh hưởng để thấy thích hay không thích. Nếu thích thì mê mà không thích thì chống. Nên khi hòa thì không bị xáo trộn tâm sinh lý vì tâm ta được bình an không nghiêng bên này hay bên kia.

 

Nếu ta thích hay không thích môi trường này, thì khi đến môi trường khác ta lại bị cái thích hay không thích nơi khác khiến cho tâm sinh lý luôn luôn thay đổi, xáo trộn vì bất ổn.

 

Khi tâm ta còn yếu, ta cần sự bảo bọc của bức tường không tánh, hay tánh không. Nhưng khi tâm ta thanh khiết, thanh lọc do tu tập thì cái ta khuôn mẫu do bản chất, bản tánh cố hữu được ta vun quén, bồi đắp, dựng nên một cái Ngã, cái ta đầy chủ quan và có đủ mọi thành kiến và sở thích tự biến dần, biến dần, để cái tâm trở nên trống rỗng. Lúc đó bức màn không tánh rớt xuống vì tánh không đã hoàn toàn làm chủ mà không cần phải phấn đấu để có được không tánh nhiệm mầu đó.

 

Tu tập rốt ráo, thật sự, thành tâm thiện chí ta sẽ gặp được cái tâm Trống Rỗng đó. Cái tâm đó là một chân trời mới mở rộng. Đó là sự giải thoát. Giải thoát khỏi mọi gông cùm. Lúc đó cửa ngục của Địa Ngục Tâm u tối bỗng được mở toang cho ánh sáng của Trí Tuệ òa vào đẩy lui mọi hỉ nộ ái ố thất tình lục dục, đầy tính người, hay thú tính suốt bao năm trời đã đè nặng tâm thân ý của con người trần tục của mình.

 

Tu tập sẽ thấy phép lạ. Phép lạ đó là ta tự cố công xé toạt bức màn vô minh.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880