81. HÒA DUYÊN LÀ NHỊP NHÀNG VỚI VŨ TRỤ

23 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 69657)
81. HÒA DUYÊN LÀ NHỊP NHÀNG VỚI VŨ TRỤ


2-6-10 – 5:30 giờ chiều


Học đạo, biết đạo, nhiễm đạo, nhập đạo, và đạt đạo. Cái nào quan trọng hơn?

 

Đạt đạo là cách dùng chữ để chỉ một trình độ nào đó đối với một người. Khó mà khách quan để nói về trình độ một người. Hoặc cũng khó khách quan để một người có thể tự cho là mình đã đạt đạo hay chưa đạt đạo.

 

Đạo là con đường càng đi càng thấy nó không bao giờ đến điểm. Đó là một con đường đi đến ánh sáng chân lý. Ta có thể thấy ánh sáng đó, chân lý đó, nhưng chỉ một chớp mắt là ta không thấy. Cũng như tâm ta vậy, cái thấy và cái không thấy thật đột biến.

 

Ta tu tập, học đạo luôn luôn nhưng đừng cầu mong đạt đạo vì cảm nghĩ, cảm giác đạt đạo khiến ta dừng chân, tưởng rằng đến điểm rồi, khiến ta hụt hẩng, có lúc bàng hoàng, hụt chân, bơ vơ không biết đi về đâu.

 

Con đường mà người quyết tâm tu học đó là sự nhập đạo, quy ngưỡng, phủ phục, quày đầu hướng thiện, nhìn vào bên trong để tự xét.

 

Nhập đạo là con đường đơn độc dành cho mỗi người. Một con đường vô cùng cô đơn. Ta phải đi một mình với đám đông và phụng sự tha nhân vì ta không phụng sự chỉ cá nhân mình, mà là phải quên mình.

 

Muốn nhập đạo trước hết phải chấp nhận mọi thử thách, không được dừng chân mỏi gối chán nản dù cho cuộc sống hiện kiếp như thế nào.

 

Muốn nhập đạo cần phải kiên nhẫn, kiên trì, sống sâu kín một mình, rồi mọi sự sẽ lần lượt hạ màn.

 

Sự cản trở một hành giả nhập đạo là sự thiếu kiên nhẫn trước cái thấy, biết của mình. Con người dù là ai cũng phải lệ thuộc bởi thời gian. Sống trước thời gian là một sai lầm vì điều đó khiến ta đau khổ.

 

Sự thiếu kiên nhẫn đã khiến bao nhiêu người có sứ mạng đã phải ra đi vì đã hành xử thiếu sự hòa duyên.

 

Có nhập đạo được ta mới có khả năng hành xử hòa duyên theo đúng như thiên thời địa lợi nhân hòa.

 

Hòa duyên là nhập đạo uyển chuyển nhịp nhàng với vũ trụ.

 

Nếu hành xử thiếu hòa duyên ta phải ra đi trước giờ đã điểm.

 

 

Ghi chú: Sáng nay đi bác sĩ Linh Đan Nguyễn vì mệt tim nên sẽ hẹn với bác sĩ chuyên khoa về tim David ở Fountain Valley.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880