73. SANH TỬ LIÊN TỤC

23 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 71945)
73. SANH TỬ LIÊN TỤC

 

8-4-10 – 2:00 giờ sáng

 

Làm thế nào để thức và ngủ ở cùng một trạng thái? Thức nhiều cũng không mệt, mà ngủ nhiều cũng không khỏe hơn?


Nếu thức hay ngủ ở cùng một trạng thái thì con người sẽ bớt tật bệnh vì cái ngủ và thức đều không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Con người thức nhiều thường mệt mỏi vì tâm thân ý không thư giãn, nghỉ ngơi. Nếu ta thức nhiều, ngủ ít, nhưng khi thức cũng như lúc ngủ đều thư giãn, nghỉ ngơi, thì dù có thức khuya hay dậy sớm ta vẫn khỏe, không bị mệt nhọc vì mất ngủ.

 

Thường thì mất ngủ hoặc ngủ ít ta hay bực dọc, tức tối, phiền muộn. Những điều này hay gây xáo trộn tâm sinh lý do đó thân xác tâm hồn ta thấy mỏi mệt vì tuy nằm đó, nhưng cả cơ thể làm việc, khó chịu nên máu huyết không thông, các bắp thịt căng thẳng đến mệt mỏi, có khi mệt nhoài vì trăn trở, bực bội sanh ra suy nghĩ đến nhiều chuyện mà phần lớn là chuyện bực mình đáng quên, hay những kỷ niệm buồn, những người hay những điều đã làm ta không hài lòng.

 

Nếu ta ngủ không được nhưng vẫn giữ trạng thái thiền quán, thư giãn, thở điều hòa, tâm trống thư thái, thì toàn thân và tâm lẫn ý ta trống rỗng nhẹ nhàng không gây xáo trộn tâm sinh lý, ta vẫn được nghỉ ngơi như khi ta ngủ, có khi còn khỏe hơn lúc ngủ.

 

Vì sao?


Vì có những người vẫn luôn suy nghĩ buồn bực lúc ngủ nên hay mớ, tay chân quờ quạng, có lúc bị ác mộng vì tâm hồn đầy ắp buồn bực, suy tư, giận hờn, thù hận, muốn rắp tâm trả thù hay tìm cách trả đũa cho hả giận. Hoặc buồn bực da diết không nguôi.

 

Ta cần thực tập lúc thức cũng như lúc ngủ tâm luôn nhẹ nhàng tỉnh thức để không bị mọi xáo trộn của cuộc sống đầy hỉ nộ ái ố tấn công tâm thân ý.

 

Khi ta tỉnh thức lúc đang thức rồi dần dần ta sẽ có khả năng tỉnh thức lúc đang ngủ, sau đó đến tỉnh thức ngay cả trong giấc mộng. Giữ trạng thái tỉnh thức như là một thói quen trong đời sống để luôn có sự liên tục như thế cho đến lúc lâm chung thì ta sẽ không còn sợ hãi khi đối diện với cái chết.

 

Sự tỉnh thức bất ly không ngưng nghỉ giúp ta tỉnh thức lúc lâm chung để biết chắc chắn con đường ta đi khi bước qua cửa tử sẽ trở nên cửa sanh vì ta không đi mà trở lại. Tức sanh tử liên tục.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880