Hội Đồng Hợp Tác Tôn Giáo tại Âu Châu

13 Tháng Năm 200912:00 SA(Xem: 22868)
Hội Đồng Hợp Tác Tôn Giáo tại Âu Châu

blank

Buổi họp của Hội Đồng Hợp Tác Tôn Giáo tại Maison Gregoire, Paris về việc vận động cho thuyền nhân. Từ trái: Đại diện Công giáo, Cô Ý Lan, ông Hồ Minh Châu, TT Thích Như Điển, Đại tá Nguyễn Linh Chiêu, Nguyễn Huỳnh Mai, TT Thích Minh Tâm, Nguyễn Thị Thanh Thu, đại diện Cao Đài, ông Nguyễn Văn Ái, Đức Ông Trần Văn Hoài, LM Vũ Thành và một đại diện Cao Đài (19- 5- 94).

Vào hai ngày 19 và 20-5-1994, tại Maison Saint Grégoire, Paris, tôi đã tham dự buổi họp của Hội đồng Hợp tác Tôn giáo Âu châu nhằm gửi kiến nghị giúp thuyền nhân Việt Nam.

 

Một buổi hội thảo vô cùng trọng thể và nhiều xúc cảm. Tôi được gặp mặt rất nhiều vị lãnh đạo tinh thần của các tôn giáo khác nhau, cùng đến đây chung một mục đích đấu tranh cho phong trào thuyền nhân đang chống đối các áp bức từ các trại tị nạn nhằm cưỡng bách hồi hương.

 

Buổi họp có sự hiện diện của Đức Ông Trần Văn Hoài, giám đốc Văn phòng Trung ương Tông đồ Mục vụ Việt Nam Hải ngoại; Linh mục Vũ Thành phụ tá; Thượng Tọa Thích Minh Tâm, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất (Pháp); Thượng Tọa Thích Như Điển, GHPGVNTN (Đức); Linh mục Nguyễn Trọng Quí, Tuyên úy Liên đoàn Công giáo Việt Nam (Đức); Ông Hồ Minh Châu, đại diện Phật giáo Hòa Hảo tại Pháp; Ông Tạ Thành Thường, Cao Đài giáo Hải ngoại (Pháp); Hiền tài Trần Trung Quân, CĐGHN (Pháp); Bác sĩ Tạ Thanh Minh, Công giáo (Pháp); Ông Võ văn Ái và Bà Ỷ Lan, GHPGVNTN (Pháp). Đại diện cho Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Nam Cali là Nguyễn Thị Thanh Thu, và Ủy viên Thông tin Báo chí của Hội đồng Hợp tác Tôn giáo Việt Nam tại Hoa kỳ do tôi, Nguyễn Huỳnh Mai, đảm trách.

 

Mở đầu phiên họp, Linh mục Vũ Thành tường trình sơ lược hoạt động của Văn phòng Liên lạc Tôn giáo Việt Nam trong năm qua. Tại hải ngoại, Văn phòng đã tổ chức hai cuộc họp tại Hoa kỳ, Hội đồng Hợp tác Tôn giáo đã họp lần thứ nhì, và thông qua Nội quy cũng như chính thức thành lập Hội đồng Chỉ đạo và Ban Điều hành.

 

Trong phần nghị trình, Đức Ông Trần Văn Hoài đề nghị thảo luận ngay một kiến nghị nhằm hỗ trợ thuyền nhân Việt Nam tại các trại tị nạn Đông Nam Á.

 

Nhân dịp này, tôi nhân danh là ủy viên Thông tin Báo chí, đã đọc bản Tuyên cáo và Kháng thư của Ủy ban Tranh đấu Bảo vệ Nhân quyền của cộng đồng tị nạn cộng sản tại trại tị nạn Pulau-Galang. Sau đó, tôi trao bản báo cáo về sự tranh đấu bất bạo động của thuyền nhân thuộc Ban Trị sự Thánh Thất Cao Đài Hải Ngoại tại Galang cho quý đại diện Cao Đài giáo Hải ngoại; cũng như báo cáo về sự tranh đấu của 54 hội đoàn và ban trị sự của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo tại Galang với quý vị đại diện tôn giáo.

 

Hội nghị đóng góp ý kiến và đề cử một ủy ban soạn thảo gồm có: Thượng tọa Thích Như Điển, Linh mục Vũ Thành, Lễ sanh Huỳnh Tâm, Ông Võ Văn Ái và tôi.

 

Bản kiến nghị Việt, Anh, Pháp được quý đại diện các tôn giáo biểu quyết chấp nhận sẽ được gởi đến Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp quốc, chính phủ các quốc gia tiếp cư người tị nạn Việt Nam ở Đông Nam Á, chính phủ các quốc gia giúp định cư người tị nạn Việt Nam trên thế giới và cộng đồng Âu châu.

 

Sau hai ngày hội thảo, Hội đồng đã quyết định thành lập Hội đồng Hợp tác Tôn giáo Âu châu và định ngày tái họp vào đầu tháng Mười một 1994. Mọi người đề cử Linh mục Vũ Thành tạm giữ chức vụ Tổng thư ký.

 

Nhân dịp này Đức Ông Trần Văn Hoài cho biết sẽ có một buổi họp chung cho hai Hội đồng Hợp tác Tôn giáo tại Hoa kỳ và Âu châu để bầu ra một Hội đồng Hợp tác Tôn giáo Việt Nam Thế giới. Ngoài ra mỗi tôn giáo sẽ đề cử đại diện vào phái đoàn Liên Tôn đi thăm viếng an ủi đồng bào đang đau khổ trong các trại tị nạn Đông Nam Á.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Ba 2024
01 Tháng Tư 2007
01 Tháng Ba 2007
01 Tháng Giêng 2007
1,863,880