108. Nguyện xin chuyển nghiệp (6-2-09)

05 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 72271)
108. Nguyện xin chuyển nghiệp (6-2-09)
6-2-09 – 10:00 giờ sáng

Tất cả nghiệp chướng đều không quan trọng bằng tâm nghiệp.

Thân nghiệp sở dĩ còn vì cái tôi cái ngã còn. Cái tự ái, cái tôi, cái ngã mạn, hay nói đúng hơn ta chưa dứt bỏ được sự lưu luyến với cái thân tạm bợ của cuộc đời hiện tại.

Ta cần nhắc chính mình là ta luôn tồn tại qua nhiều kiếp trần gian. Mỗi kiếp ta có một cuộc sống khác nhau, gia đình, hoàn cảnh, có khi dân tộc khác. Mỗi một kiếp người ta đến để học, để giúp người giúp đời, ta cần thanh lọc xóa đi những tai kiếp, những nạn tai, những cộng nghiệp với những người liên hệ của mỗi kiếp để có thể trở về sự trong sáng của trí tuệ. Nếu ta cứ mãi vấn vương những hệ lụy trần gian thì kiếp hiện tại ta bị xem như vô bổ không ích lợi cho ta lẫn người, và chắc chắn ta không thể trở về nguyên bổn mà phải trôi lăn trong những kiếp người hay thú đầy nghiệp chướng u tối, tàn tật, thân thể bị dập vùi, lăn lộn chốn bùn nhơ như những kẻ tàn tật đui mù, què quặt ở Ấn Độ hay ở các quốc gia nghèo khác, trong đó có Việt Nam.

Ta cần phải đem hết cố gắng để vượt dù có gặp bao khó khăn của nội tâm lẫn ngoại cảnh nếu ta muốn trở nên một kẻ có ích cho loài người trong đó có đồng đạo, đồng bào ruột thịt, cho quốc gia của mình, và cho thế giới đại đồng.

Ta cần thức tỉnh luôn luôn, không ngủ quên bất cứ giờ phút nào. Cần cảnh tỉnh, giác ngộ, dứt tâm thân ý nghiệp.

Cần thanh lọc tâm nghiệp, cần cắt bỏ ý nghiệp, và luyện tập mỗi khi thân nghiệp còn đòi hỏi, vướng mắc theo thói quen.

Không biết thì không làm được, dù cho có ý chí. Khi biết và thần thức luôn nhạy bén để kịp thời theo dõi những trạng thái biến chuyển của tâm thân ý thì ngọn dao thần trí sắc bén chỉ cần đưa lên trong một sát na ta có thể chuyển nghiệp một cách dễ dàng.

Con người là một bộ máy tinh vi mà sự tu tập là để biết điều hành bộ máy đó.

Ta hoàn toàn làm chủ và chịu trách nhiệm trước tòa án về những việc làm và hành vi của bộ máy người này.

Tốt, xấu, thành công, thất bại của chương trình phục vụ cho loài người là do trách nhiệm của chính ta. Không có một người thứ hai nào chịu sự sai lầm của ta.

 

Con xin khấn nguyện trước Mười Phương Chư Phật xin hãy hướng dẫn cho con đi đúng đường; xin ban cho con nhiều nghị lực để có khả năng chuyển những nghiệp dữ và vượt mọi sự cản trở khó khăn ngoại tại lẫn nội tại để trở nên người sáng suốt hữu dụng có khả năng phục vụ con người trong kiếp nữ này.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880