50. Có khả năng hành đạo mới đạt đạo (4-8-08)

05 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 73441)
50. Có khả năng hành đạo mới đạt đạo (4-8-08)
4-8-08 – 11:30 giờ sáng

Làm việc đạo để phục vụ Đạo Pháp và Dân Tộc ta cần an định trong mỗi bước đi và phải hiểu hai chữ thuậnnghịch cho thật rõ.

Khi ta sáng suốt biết phân định thế nào là thật tốt và thế nào là thật xấu, ta sẽ không còn gặp nghịch cảnh và thất vọng nữa.

Trên con đường, thuận hay nghịch đều tốt, vì đó là kim chỉ nam cho ta làm việc và sống như thế nào cho thời cơ và thiên cơ nhịp nhàng.

Thuận và nghịch đều tốt cho một người có hạnh nguyện phục vụ cho tha nhân. Ta làm việc với sự vắng bóng của cái tôi ích kỷ, thủ lợi, ham danh vọng, tiền tài, vì thế thuận và nghịch đều cần thiết như nhau, và nhiều lúc cái nghịch mới giúp ta nhảy vọt, hoặc đi hia bảy dặm.

Điều kiện tiên quyết của ta là bền lòng, bền chí và có một niềm tin thật vững về mình và công việc mình làm. Khi lòng tin vững rồi, ta sẽ biết rất rõ khi gặp trở ngại nghịch cảnh ta nên làm gì? Phải chăng là cần hoàn tất việc đang làm, sẽ làm? Tuy có chậm hơn, nhưng có đủ hành trang, trí lực, tâm lực và thân lực, có đủ sức chịu đựng những khó khăn nếu có, sẽ xảy ra.

Khi mọi việc ta làm, thực hiện đang nằm trong chiều hướng thuận lợi, ta cũng nên sáng suốt để không đi lạc đường, vì nhiều lúc quá hồ hởi lại trở nên bất cẩn hay cẩu thả.

Nếu tâm lực, trí lực không vững thì khi gặp thuận lợi, sự thất bại cũng đến rất dễ dàng, uổng bao công trình tu tập và làm việc.

Nói như thế có nghĩa là mỗi khi gặp trở ngại trên con đường hành đạo, là lúc ta cần gắng gổ tu tập, quán chiếu thật rõ mọi sự việc, mọi hoàn cảnh và con người, để cho bước đi tới ta thêm vững vàng. Đây là lúc ta cần củng cố tâm lực, thân lực và ý lực cho thêm mạnh, thêm sâu, thêm rộng, để có đại hùng, đại lực, đại từ bi, hầu vượt mọi trở ngại.

Đại hùng đại lực đại từ bi là ba yếu tố không thể thiếu để có khả năng hành đạo.

Khi chưa đủ khả năng hành đạo thì không thể đạt đạo được.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880