115. Không bị sa lầy trong cái biết – hay: Người tu cần tỉnh thức (18-2-09)

05 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 74265)
115. Không bị sa lầy trong cái biết – hay: Người tu cần tỉnh thức (18-2-09)
18-2-09 – 10:30 giờ sáng

Tâm thức, trí tuệ nhanh như ánh sáng giúp ta có khả năng thấy biết, nhưng cái thấy biết đó chỉ hữu dụng cho nhân gian khi ta biết thực hiện nó, một cách hài hòa và nhịp nhàng với sự phối hợp và hòa hợp của ba cõi nhân, thiên, địa.

Nhân thiên địa có ba vận tốc khác nhau mà sự hữu lợi chỉ có khi ta sống ta thực hiện như thế nào mà không tạo sự xáo trộn, hay nói rõ hơn là cả ba phải ăn khớp với nhau thì mới đi đến thành công, toàn vẹn, có lợi cho ta lẫn người, nếu không người xung quanh sẽ bị hại hoặc chính ta sẽ bị hại.

Vì sao hai bên có thể bị hại?

Nếu ta có khả năng làm được những việc quan trọng trong lãnh vực kinh tế, chánh trị, giáo dục hay y khoa, mà những ý tưởng của ta không phù hợp với thiên thời địa lợi nhân hòa, đi trước thời gian quá xa hay chậm thời điểm cần thiết, sẽ tạo xáo trộn cho môi trường, có hại cho quốc gia hay quốc tế, nếu ta cầm đầu một quốc gia phú cường.

Nếu ta không có quyền lực chánh trị, kinh tế, tôn giáo, tâm linh, vân vân... những điều ta thấy trước biết trước mà ta nói, ta làm trước thời kỳ sẽ tạo phản ứng ngược, ta sẽ bị hại trước khi làm dù việc đó ta làm với tất cả tâm đạo, tất cả tấm lòng vì dân vì nước vì nhân loại.

Có bao nhiêu bậc thánh tăng, bao nhiêu bậc giác ngộ, bao nhiêu vị Phật Sống, bao nhiêu nhân tài đã bị hãm hại bằng cách này hay cách khác.

Người tu cần tỉnh để biết mình, biết người, biết thế giới để không bị sa lầy trong cái biết.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880