20. Nắm tro tàn của ta không đáng cho con cháu ta gìn giữ (16-6-08)

05 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 74154)
20. Nắm tro tàn của ta không đáng cho con cháu ta gìn giữ (16-6-08)
16-6-08 – 12:00 giờ trưa

Muốn có một sự hài hòa giữa ta và người, ta phải hiểu rõ phản ứng, phản chiếu, phản hồi. Nếu có sự phản đối của đối phương thì ta tìm hiểu tại sao? Tại ta nói sai, làm sai hay nghĩ sai về người hay vì người khác ta? Nếu người khác ta thì vì lý do gì? Thành kiến, chủ quan hay khách quan, vì tôn giáo hay vì ý thức hệ?

Ta tìm hiểu về ta, rồi về người một cách chân thật để hiểu rõ ngọn ngành của sự khác biệt tạo nên phản ứng nghịch, trở nên phản đối rồi đưa đến sự đối phó nhau.

Thường thì sự đối phó nhau xảy ra do sự ích kỷ muốn giữ vững ý kiến hay lập trường cá nhân hay phe nhóm. Nếu vì lợi ích chung thì thay vì đối phó bằng những lý luận, vạch lá tìm sâu, cho rằng ta luôn đúng và người luôn sai, ta cao thượng có chánh nghĩa còn người thì thấp hèn không chánh nghĩa. Ta rộng lượng từ bi còn người thì lưu manh tàn ác. Ta trong sạch còn người tham lam. Ta vì tha nhân còn người thì cá nhân, nhỏ mọn.

Nếu đối phó cho hơn thua giữa hai cá nhân dù thân hay lạ, bạn bè hay bà con thân thuộc, hoặc anh em cùng huyết thống cũng đi đến mất lòng nhau và sự xa cách càng lúc càng dài, có khi đi đến cách biệt, không nhìn nhau đến chết.

Giữa cá nhân và cá nhân như thế, thì giữa phe nhóm nhỏ, đến phe nhóm lớn, đến cộng đồng của từng địa phương dù trong nước hay hải ngoại.

Đất nước ta, dân tộc ta đã bị chiến tranh ý thức hệ và ngoại bang bầm nhỏ từ trong nước đến ngoài nước ở khắp các quốc gia.

Dân tộc ta sẽ càng ngày càng rã ra mỗi khi có một cơn chấn động dù do thiên tai hay nhân tai bởi vì chúng ta không có một chất keo kềm giữ lại. Chất keo đó là tinh thần và tự ái dân tộc. Chúng ta cứ mải lo đối phó, hơn thua, nhục mạ, mạt sát nhau không thương tiếc. Kẻ muốn nói lên tiếng nói chân thật của mình với đối phương bên kia chiến tuyến sẽ bị câm họng vì sợ. Sợ bị chụp mũ, sợ bị mất bạn, mất lòng, mất chức, mất quyền lợi. Sợ bị cho là mình sai. Một trăm, một ngàn nỗi sợ hãi khiến ta vừa thấy lóe sáng một con đường thoát nguy cho dân tộc là bị nỗi sợ hãi dập tắt ngay. Và ta vội vàng chùm khăn lên để không có một tia khói, mùi hương bay ra được. Cái sợ không những đã giết ta mà còn giết cả một thế hệ trẻ, tương lai dân tộc.

Nếu chúng ta không bình tâm suy xét về cuộc đời vô thường thoáng qua mấy mươi năm của ta cũng sắp chấm dứt để về bên kia thế giới, và hỏi rằng ta để lại một gia tài tinh thần gì cho hậu thế, thì nắm tro tàn của ta cũng không đáng cho con cháu ta gìn giữ.

 -

 -

Ghi chú: Dân Hàn quốc xuống đường phản đối việc nhập cảng thịt bò của Hoa Kỳ khiến Tổng thống Nam Hàn và Nội các phải từ chức vì tinh thần dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880