125. Trí Tuệ Viên Thông – hay: Bi Trí Dũng giúp ta và người không tạo nghiệp xấu (9-3-09)

05 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 72466)
125. Trí Tuệ Viên Thông – hay: Bi Trí Dũng giúp ta và người không tạo nghiệp xấu (9-3-09)
9-3-09  6:30 giờ sáng

Trong mọi công việc mình làm, mình nói có liên quan, liên đới đến nhiều người theo ảnh hưởng dây chuyền, thì khi mình phát hiện được sự sai lầm do mình gây ra ta nên cải sửa càng sớm càng tốt để tránh tạo nghiệp dây chuyền.

Việc gì gây khó khăn, sai lầm cho mình thì cũng sẽ gây khó khăn sai lầm cho người. Vì thế khi có kinh nghiệm gì ta nên khắc ghi để đừng tạo nên nghiệp dây chuyền, vì dù việc đó chỉ gây khó khăn cho người mà thôi, nhưng tâm nghiệp của họ sẽ lây loang cho mình, vì do nguồn gốc từ mình phát ra.

Những vết xe đổ, những vết thương lòng là  những kinh nghiệm cho ta học hỏi. Nó giúp cho ta giàu kinh nghiệm, tránh đổ vỡ, thất bại, ta cần khắc ghi để chẳng những tránh cho ta mà còn tránh cho người.

Trong phương trình tu học ta cần trau tâm, sửa tánh thì công việc sẽ càng ngày càng bớt khó khăn từ chính ta vì sự liên hệ hai chiều sẽ thay đổi nhờ sự thay đổi của ta.

Ta thay đổi nhờ sự sáng suốt hơn, nhận định rõ ràng hơn, từ công việc làm đến sự tương quan giữa người và ta, từ đó ta có những quyết định đúng hơn trong mọi việc làm, và cách hành xử sao cho hai bên không vướng sai lầm, đổ vỡ.

Mọi đổ vỡ đều do sự mù quáng không thấy trước việc gì sẽ xảy đến thất bại hay sai lầm.

Mọi thất bại sai lầm đều do chính ta làm, chỉ vì sự thiếu sáng suốt, thiếu nhạy bén, hay thấy trước, biết trước nhưng vẫn làm, không làm chủ được tình hình, tình huống, và hoàn cảnh lẫn người xung quanh có liên đới.

Ngoài ra quyết định, hành động vội vã cũng là mấu chốt cho mọi sự sai lầm thất bại. Vậy thì sự thất bại là hoàn toàn do mình thiếu sáng suốt, thiếu suy nghĩ, và thiếu cái nhìn sâu và dài.

Mỗi một sát na tuy ngắn ngủi nhưng khi ta khai thị, có cái nhìn sâu và dài, thì mọi sự vội vã, từ tâm thân ý, sẽ trở nên một quyết định sáng suốt, cứng rắn, bền vững, tức không ai thay đổi hay ảnh hưởng được.

Vậy khai thị là gì?

mở mắt, nhưng mắt ở đây là mắt bên trong chứ không phải mắt trần, mắt thịt. Khai thị thì sẽ có thần nhãn để biết được tương lai xảy đến nếu trong sát na, giây phút thoáng chốc đó ta làm gì, nghĩ gì.

Có thần nhãn, ta biết ngay việc gì tạo nghiệp, việc gì tạo cộng nghiệp, việc gì dứt nghiệp.

Khi biết được việc gì tạo nghiệp, việc gì dứt nghiệp ta còn cần một ý chí mạnh mẽ, đầy đủ để ta có khả năng đánh tan mọi ảnh hưởng đang tìm cách áp chế, quản chế, xung quanh muốn điều hành ta.

Muốn có khả năng lấy quyết định đúng trong tích tắc, trong sát na, ta phải có một nội lực đầy đủ, một trí tuệ viên thông, và lòng từ bi dũng cảm để thương người mà không bị áp lực của người.

Lòng từ bi mạnh mẽ đó giúp ta vượt nhân ngã, phàm tánh, đó là sự hợp lực của Bi Trí Dũng.

Chính Bi Trí Dũng mới giúp cho ta một sự nhạy bén từ sát na, để chẳng những giúp ta mà còn giúp người, dứt nghiệp xấu xa do ta và người không có cơ hội gây nên.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880