22. Thấy biết tức khắc (21-6-08)

05 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 74247)
22. Thấy biết tức khắc (21-6-08)
21-6-08 – 0:30 giờ khuya

Trí tuệ không phải muốn mà có được mà phải tu tập, dần dần được tiến hóa mới có ngày đạt được.

Tu tập để được minh tâm kiến tánh, đạt trí tuệ ta cần qua chu trình bất thoái của sự thanh lọc, chùi lau cho tâm được sáng trong. Muốn tâm sáng trong ta cần gột rửa những thành kiến chủ quan, những thói quen xấu cần loại bỏ qua các sự suy nghĩ, lập luận, tính toán sao cho hơn người, thắng người bằng mọi thủ đoạn, mưu mô trong mọi hành động và lời nói khôn ngoan.

Trí huệ như thế nào và huệ nhãn ra sao?

Đó là sự thấy, biết không phải bằng mắt thịt hay óc suy luận, mà thấy biết tức khắc qua dòng điện.

Ta hiện diện trong hiện tại, thấy biết qua các sự kiện, con người, sự vật như là. Tuy nhiên, cái “như là”đó bao gồm quá khứ, hiện tại và tương lai. Tức nghe thấy hiện tại, nhưng biết được cả hai chiều thời gian và không gian.

Cái thấy biết của trí huệ khác với cái biết của suy luận vì cái biết của suy luận thường dựa vào tam đoạn luận hoặc toán học.

Vì sao biết theo toán học hoặc tam đoạn luận áp dụng vào con người thiếu chính xác? Vì con người, tiểu vũ trụ, nằm trong bộ máy huyền cơ nên biến chuyển rất tinh vi theo luật trời đất. Mỗi một con người, mỗi một tiểu vũ trụ đều khác nhau, vì thế có một sự phối hợp giữa hằng hà sa số tiểu vũ trụ đối với một đại vũ trụ.

Do đó khi có trí tuệ tâm ta sẽ vô cùng linh hoạt, bén nhạy, và trở nên siêu nhạy cảm. Khi ta tiếp xúc với người nào ta như tiếp xúc với cả một bộ máy người của họ. Rất linh hoạt. Ta có thể nhìn thấy từ cách ăn nói, đi, đứng, mọi cử chỉ hành động, giọng nói, cách dùng chữ, cách đối xử, tâm thức của họ biến chuyển. Ta nhìn họ hiện tại và thấy lại cả một quá khứ của họ liên hệ với ta. Có như thế thì ta sẽ biết ngay trong tương lai giữa ta và người ra sao trong mọi sự việc hay liên hệ từ công việc cho đến sự giao tiếp.

Đó là một bước tiến trong quá trình tu tập. Tu tập để cải sửa, thanh lọc, hiểu ta, hiểu người, rồi đến giai đoạn ta phải sống như thế nào và đi về đâu, làm gì.

Đó là một đường đi mà mọi người dù biết hay không biết nhưng trong nội tâm sâu kín đều muốn kiếm tìm. Có người tự giác thì sớm khởi hành. Kẻ vì danh lợi tiền tài tham vọng mê hoặc nên chậm bước, có khi đến lúc bệnh hoạn trầm kha mới giật mình tỉnh ngộ.

 

Tại Hoa Kỳ 0:30 giờ sáng 18 tháng 5 al

Tại Việt Nam 2:30 giờ trưa 18 tháng 5 al

Qua điện thoại từ làng Hòa Hảo,

đồng đạo cho biết năm nay tín đồ đi dự

 lễ Khai Đạo PGHH  rất đông

và được ở lại đêm tại Thánh Địa

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880