29. San bằng dị biệt trong và ngoài nước (1-7-08)

05 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 72675)
29. San bằng dị biệt trong và ngoài nước (1-7-08)
1-7-08 – 10:30 giờ sáng

Tất cả những thành phần nào dù tốt hay xấu của thân ta đều hữu dụng dù cho ta thích hay không thích. Bàn tay ta có xấu nó cũng có thể cầm bút, hay nắm, cầm những vật dụng  khi ta cần. Bàn chân có thô kệch, ngón to, nhỏ, xấu xí, thì cũng giúp cho ta tựa toàn thân lên để đứng để đi. Môi ta có mỏng, có dầy, miệng có nhỏ quá hay rộng quá cũng giúp cho ta ăn uống để sống.

Cộng đồng ta hay dân tộc đất nước ta cũng vậy. Tất cả những thành phần trong quần chúng, phe nhóm, chiều hướng, lý tưởng, ý thức hệ đã tạo nên lịch sử của một dân tộc. Ta không nên nghĩ đến dẹp nhóm này, diệt nhóm kia để vỗ ngực tự xưng đưa tên tuổi lên cao và đè người khác xuống.

Thay vì dùng sức lực tâm lực và nội lực để dìm kẻ này, tôn kẻ nọ, thì ta nên bình tâm để tìm một con đường chung cho dân tộc. Một con đường mà mọi người đều có thể dìu dắt nhau, hơn là xô nhau, đạp lên nhau để đi trước, để dành quyền hay dành ghế.

Dân tộc ta đến lúc mọi người cần bình tâm, ngồi xuống, suy nghĩ để chọn một con đường hợp tác và xây dựng, làm sao cho xứng đáng là con dân nước Việt Nam.

Sự nghèo đói, tụt hậu về kinh tế, lẫn giáo dục của giới trẻ, phải chăng là trách nhiệm chung của người trong nước lẫn người hải ngoại. Như Đức Chúa đã hỏi: “Ai là người không có tội?”

Ta nên tự hỏi, ta đã  thực tâm lo cho đất nước chưa hay ta đã dùng quá nhiều thì giờ để tranh chấp từ tư tưởng cho đến hành động. Tranh chấp ý thức hệ chưa đủ, ta tranh chấp trong mỗi phe nhóm, hội đoàn. Có bao nhiêu phe nhóm lẫn hội đoàn mặt nổi mà không xào xáo, cãi nhau, tranh nhau ta đúng người sai, hay tranh nhau làm lãnh tụ, lên truyền thanh truyền hình để hí luận.

Đất nước Việt Nam cần tay chân của người Việt hải ngoại, và người hải ngoại cần người dân trong nước như huyết quản, bộ tuần hoàn, tim phổi…

Việt Nam hiện nay là một đất nước hình chữ S được nối kết với bao chân rết của cộng đồng người Việt ở khắp năm châu, với kiến thức khoa học kỹ thuật nhất hoàn cầu. Nhân tài Việt Nam được học hỏi và trui luyện để trở nên những người có khả năng giúp cho đất nước Việt Nam và các quốc gia họ đang sống.

Vấn đề là làm sao san bằng sự dị biệt của người trong nước và người Việt hải ngoại?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880