27. Sống trong chánh niệm ta thấy rõ hướng đi (29-6-08)

05 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 74548)
27.	Sống trong chánh niệm ta thấy rõ hướng đi (29-6-08)
29-6-08 – 10:30 giờ sáng

Khi tịnh tâm, quán chiếu theo từng hơi thở, sống thật với chính mình, trực diện với chính mình thường xuyên (permanent) ta sẽ nhận thấy, nhìn thấy các bài học biến chuyển xảy ra trong mọi cử chỉ, hành động, phản động, phản ứng giữa ta và người trong chớp nhoáng.

Sự quán chiếu thường xuyên và trường kỳ gọi là chánh niệm. Khi ta buông ta chạy theo các cảm xúc cá nhân, thành kiến, sự thương ghét, nghi ngờ, so đo sẽ phát sanh tà niệm, tức luôn nghĩ không tốt hay nghĩ sai lầm về người.

Điều tốt quan trọng là phải nhận biết lúc nào ta sống trong chánh niệm và lúc nào ta sống trong tà niệm sai lầm đem lại buồn khổ, sân hận, than thân trách phận hờn tủi mà người tạo ra tâm cảnh địa ngục này là ta hay ta là tác giả của địa ngục tâm.

Vậy thì giữ cho ta tâm luôn trong sáng, nhẹ nhàng, vui vẻ và hạnh phúc là do ta, do ta tẩy trừ độc tố của tư tưởng hủ lậu đầy tình cảm cá nhân và tự bảo vệ tâm thân ý bằng bức tường thành kiên cố của tánh không hay Kim Cương (Cang) Thành.

Kim cương thành của chánh niệm sẽ giúp cho tâm ta luôn tự tại, trí huệ minh mẫn, sáng suốt, xa rời địa ngục tâm đầy u tối, đầu óc lúc vầy lúc khác như kẻ say rượu hay đang trong cơn ghiền ma túy, hay bị ma túy lục giác của ảo giác hoành hành. Lúc đó ta mất ta hoàn toàn.

Khi sống trong chánh niệm ta mới nhìn rõ hướng đi của ngón tay Đức Phật đã chỉ cho ta. Đó là vầng ánh sáng của giác ngộ, tránh mê lầm của địa ngục tâm.

Sống trong chánh niệm ta thấy rõ hướng đi!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880