26. Lòng dân là lòng trời (28-6-08)

05 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 76548)
26. Lòng dân là lòng trời (28-6-08)
28-6-08 – 9:30 giờ sáng

Khi ta thực hiện điều gì nhằm hữu lợi cho Đạo Pháp Dân Tộc mà khi gặp trở ngại hay khó khăn do hậu quả của việc làm đối với cá nhân mình, ta không nên tự kết án mình đã làm sai.

Nên nhớ kỹ không phải làm việc gì đúng đều có kết quả tốt cho chính mình vì mình là thứ yếu mà điều quan trọng là sự hữu lợi cho Đạo Pháp và Dân Tộc.

Đức Thầy đã dạy: Ta chịu khổ khổ cho bá tánh. Đó là lời vàng mà Đức Thầy đã truyền đạt cho ta. Biết bao nhiêu đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo đi vào ra Việt Nam như đi chợ, thử hỏi họ đã làm gì cho đạo tại hải ngoại cũng như trong nước, hay là họ chỉ lo cho cá nhân được du lịch vui chơi, hoặc xây cất nhà cửa, tậu ruộng vườn cho gia đình họ.

Ở thế đứng nào cũng có cái khó khi hành đạo mà người có tâm đạo muốn hy sinh cho đạo phải chấp nhận.

Việc làm từ thiện, việc giúp xây cất lại các nơi thờ tự, việc phát gạo, việc giúp 14 gia đình tù nhân PGHH, hay phổ biến sách đạo đã khiến nhà nước thu hồi visa nhập cảnh. Đó là hậu quả của việc làm vì đạo không có mong cầu nhưng bị ngăn không được về nước. Trong khi lại bị một số đồng đạo khác chụp mũ là theo CS và ủng hộ Ban trị sự Trung Ương tại Thánh Địa, dù đã giúp cho đồng đạo cựu tù nhân tiếp xúc phái đoàn Tự Do Tôn Giáo Thế Giới / Hoa Kỳ trong chuyến đi về Việt Nam vừa qua.

Đức Thầy có nói: “Ai biết tri việc phải cứ làm.”

Vậy thì việc làm nào thấy đúng ta nên tiếp tục, không vì bị ngăn chận không nhập cảnh mà ngưng hay trì trệ việc đạo, trong đó có việc làm phước thiện.

Việc bị chận không được nhập cảnh Việt Nam chưa chắc đã xấu, mà giúp HM tập trung tinh thần làm việc nhiều hơn, viết nhiều hơn cho các cuốn sách kế tiếp nhằm hữu lợi cho đạo, cho quốc gia dân tộc hơn là lo chuyến đi du lịch hay viếng thăm quê nhà.

Mùa hè năm 2007, khi bước chân về An Giang là đã bước chân về quê cha đất tổ, nơi sanh ra ta, nhất là về phủ thờ của gia tộc họ Nguyễn, nơi đã từng là căn cứ tổng hành dinh của quân đội Nguyễn Trung Trực, và đất hương hỏa của dòng họ ông bà hiện là đất của Tây An Cổ Tự, ngôi chùa của vị Tổ Bửu Sơn Kỳ Hương, Đức Phật Thầy Tây An.

Phải tự hiểu nơi nào là gốc đạo và ta đã sanh ra tại chợ Chân Đùn, làng Long Kiến, nơi có gốc đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, nơi chôn nhau cắt rún. Đó mới thật sự là Quê Cha Đất Tổ của ta. Chuyến đi trước ta đã thật sự bước chân về nơi mà ta đã được sanh ra.

Đặc biệt là đã viếng đền Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực tại Rạch Giá, Kiên Giang, vào ngày rằm tháng 2 năm Đinh Hợi. Đã vái lạy Ngài và cầu nguyện cho đạo pháp dân tộc được phát triển tốt đẹp. Đặc biệt là đã thắp nhang trước bàn thờ của Trăm Quan. Chư vị đã chứng vào đêm 14 tháng 2 khi mới về Kiên Giang và ngủ tại nhà ngủ nơi tỉnh này.

Đã nhận và biết hiện tượng kỳ diệu về ánh sáng và điển thiêng mạnh mẽ nơi đây đã giúp cho ta vững một niềm tin ở sự chứng nhận của đấng thiêng liêng thì ta cứ tiếp tục dấn bước trên đường hành đạo. Không vì những trở ngại nhất thời mà u sầu hay mòn đi ý chí.

Ý chí phải luôn mạnh mẽ và được củng cố luôn luôn bằng niềm tin nơi Đấng Thiêng Liêng. Phật Giáo Hòa Hảo rồi đây sẽ khởi sắc khi đến thời đến lúc. Những gì ta đã biết phải làm thì cứ tiếp tục, nhất là không xao lãng công năng tu tập, quán chiếu. Sự sáng suốt hành xử đúng thời, đúng lúc sẽ xoay chuyển cuộc cờ.

Việc gì tới thì phải tới, không có trở lực nào ngăn được tâm lực và đại lực của tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trong và ngoài nước.

Nhà nước hơn ai hết sẽ biết nguồn nhân lực và tâm lực của tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo. Sự quan trọng của họ trong tiềm lực quốc gia, sức mạnh của họ trong lực quần chúng. Một nguồn lực mà không chánh quyền nào cưỡng nổi nếu đi nghịch lại vì lòng dân là lòng trời.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880