46. Hẹn một ngày về

29 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 75364)
46. Hẹn một ngày về

13-8-04 - 12:00 giờ khuya

Đường về Thánh Địa, đường về Quê Cha Đất Tổ. Trở về nguồn cội, trở về gốc Đạo. Trở về nơi chôn nhau cắt rún. Trở về với ruộng vườn, sông núi. Trở về với đồng lúa chín vàng.

Mọi cuộc trở về đều sẽ không thành công nếu chưa trở về với nội tâm chân thật.

Có khai mở được nội tâm chân thật thì mới biết ta trở về đó với mục đích gì? Ta về để du lịch, tham quan, hay chỉ nhìn xem cho biết sự tình?

Ta về để làm gì? Giúp được ai? Ta có mục đích gì chưa?
Khi chưa trả lời được những câu hỏi trên thì ta đừng nên về.

Ta muốn về ta phải biết mình về để làm gì? Trở về Thánh Địa không phải là một cuộc du ngoạn. Đi về rồi lại trở ra như một kẻ vô tư ăn không ngồi rồi không biết làm gì đi đâu thì chỉ là về thăm quê hương, hưởng thụ, xài tiền, bố thí, làm phước.

Ta có chương trình gì để thật sự đóng góp chưa hay chỉ viết suông vài trăm bài rồi hết?

Ta tuyệt đối không xây dựng gì cho bản thân mình, không tạo quyền lực, không gây ảnh hưởng chánh trị lẫn tôn giáo. Nhất là tuyệt đối không muốn lập đạo lẫn lập nhóm.

Ta cần phải tự đào sâu về tâm thức mình hơn nữa vì viết thì đời này qua đời khác sách vở tràn đầy thư viện. Ta chẳng có biết gì khác hơn họ mà có khi còn thua xa họ, những người đã đi trước ta.

Không có cái biết gì quan trọng hơn và có giá trị hơn là biết rõ về chính mình. Con người là một kho tàng văn hóa, tư tưởng, triết học, và khoa học. Ta không nên khinh thường chính bản thân mình. Bản thân con người là cả một thế giới đầy bí ẩn, tiềm tàng của vô lượng kiếp mà mỗi kiếp là một thế giới văn minh giàu tư tưởng lẫn kiến thức.

Ta cần hiện đại hóa kho tàng này bằng một ngôn ngữ mới phù hợp với thế kỷ này và còn áp dụng cho những thế kỷ kế tiếp cho đến khi có những khám phá mới hơn.

Muốn đào sâu bản thể, ta cần thực tâm và kiên trì tu tập nhìn trở vào nội tâm nhiều hơn để khai phá thêm những gì ta hoàn toàn chưa biết về ta tiền kiếp. Tại sao kiếp này ta chưa có khả năng như những kiếp trước? Có phải ta chưa tìm hiểu đủ về mình. Ta chưa hết lòng hết dạ vì Đạo.
Phải chăng ta còn vướng sợ hãi? Sợ hãi chính ta và sợ hãi người nghĩ về ta. Ta sợ người chê khen, lên án buộc tội, khinh thường.

Ta càng can đảm lột hết các mặt nạ trần gian thì cái ta tiền kiếp sẽ bước ra chào mừng ta và ta sẽ được sum hợp  với trùng trùng cái ta quá khứ.

Sao ta cứ mãi đắm chìm trong giấc mơ trần thế và cứ lang thang hết ngày này đến tháng nọ, hết năm này sang năm khác, đắm chìm trong sân khấu thời hiện tại. Sao ta không ngoái nhìn vào hậu trường soi gương khi chưa phấn son tô điểm của kiếp người hiện tại.

Hãy trở về nhiều hơn với cái ta của những tiền kiếp thì con đường trở về Thánh Địa, trở về Quê Cha Đất Tổ sẽ được mở rộng thênh thang đầy ánh sáng. Lúc đó ta đương nhiên sẽ trở về với tất cả tình xưa nghĩa cũ. Ta trở về Thánh Địa của trái tim người đã ra đi đã hẹn một ngày về.

Và ngày đó ta không còn xa lạ với mọi người, vì ta giữ đúng hẹn một ngày về.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880