42. Tiếng nổ của nội tâm - hay: Gươm sanh tử

29 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 80331)
42. Tiếng nổ của nội tâm - hay: Gươm sanh tử

30-7-04 - 8:30 giờ sáng

Người có sứ mạng khi thi hành phận sự, tất cả mọi việc xảy ra trong đời sống đều có lý do giúp đời sống tâm linh phát triển dù việc đó tốt hay xấu theo cái nhìn của con người, nhưng tất cả đều có mục đích để chuyển tâm thức lên giai tầng cao hơn nhằm việc phục vụ được hữu hiệu hơn.

Vì thế ta luôn luôn sáng suốt để nhận biết để chuyển những nghịch cảnh thành thuận cảnh, hầu việc tu tập rèn luyện có kết quả nhanh hơn.

Nên nhớ tất cả ngoại cảnh đều do tâm mà ra. Khi ta còn ngờ vực, nghi ngại là ta chưa đủ lực để đối phó với mọi hoàn cảnh. Nếu biết ta là ai, phải làm gì, nhận nhiệm vụ gì, và chấp nhận cái chết một cách dễ dàng thì mọi việc sẽ thay đổi theo chiều hướng thuận lợi.

Khi đối diện với bất cứ ai, ta đều mang tâm từ bi bất phân và bất thối, ta sẽ hiểu người và biết hành xử như thế nào cho công bằng và phân minh.

Khi ánh sáng đi đến hồi cực mạnh thì bóng tối sẽ rút lui phai mờ, ta không cần diệt bóng tối, mà phải gia tăng độ ánh sáng đến cực điểm. Nếu muốn có ánh sáng mạnh mẽ đó, ta phải can đảm bước vào lò luyện kim tu tập, thanh lọc, thánh tẩy. Thánh tẩy ở đây không phải theo nghĩa thông thường của nhân lễ nghĩa trí tín, mà thánh tẩy não bộ, tức là gột rửa mọi tích trữ từ văn hóa, tôn giáo, giáo điều, từ văn minh trí thức đến mọi tư tưởng ngoại lai bắt chước người.

Muốn ra khỏi lò luyện kim đó, ta phải có khả năng trở nên một dũng sĩ can đảm cầm gươm sắt bén để chặt đứt mọi ràng buộc của quá khứ, vị lai, mọi thành kiến chủ quan, tất cả những yếu đuối thấp hèn để bước qua ngưỡng cửa VÔ SANH VÔ DIỆT. Bước vào cửa ngõ của sự Trường Cửu, Thức Giác. Từ đó ta trở nên vô chướng ngại trong đời sống hàng ngày.

Ta không còn thấy thời gian mau hay chậm mà chỉ còn lại sự hiện diện của một tâm linh, và hơi thở hữu hình. Gươm dũng sĩ đã chặt đứt cái MUỐN và ta vĩnh viễn dứt KHỔ.

Đó là ý nghĩa của sự Giải Thoát. Giải thoát đây là thoát tục và ta sống ta thở một cách thoát tục. Ta sống cùng với người và ta khác người vì những chướng ngại vật ta đã dùng gươm của Dũng Sĩ Tâm Linh mà cắt đi.

Đó mới thật sự là thoát vòng tục lụy, chứ không phải ta cắt tóc, cạo đầu, mặc áo tu sĩ vào chùa hay tu viện để giải thoát.

Nếu ta thay đổi bên ngoài và dùng nghi lễ để bước vào chốn thiền môn, hay tu viện, nhưng không can đảm để cho dũng sĩ tâm linh của ta chặt đứt cái Muốn, thì đó chỉ là một cuộc chạy trốn không lối thoát.

Vì càng trốn ta lại càng phải đối diện với cái ta và cái ta một là tàn nhẫn cho ta thấy cái ta thật sự đầy ham muốn, hỉ nộ ái ố; hai là cái ta nhân từ ve vuốt, an ủi ta để cho ta được bình an.

Cuộc chạy trốn thế giới bên ngoài để đối diện với ta lúc thì tàn nhẫn, lúc thì nhân từ đó sẽ không đưa ta giải thoát mà lại kềm hãm ta vào chốn lao tù không lối thoát.

Đó là lao tù nội tâm.

Càng khoác áo mão cao, càng được trọng vọng như một nhà tu hành đắc đạo, ta càng khổ. Càng bị hành hạ bởi cái muốn và không muốn, bởi cái dục và cái diệt dục, bởi cái tưởng thoát mà chưa thoát. Ta sẽ sống giữa cái muốn thú tội với chính mình, rồi lại tự buộc tội chính mình.

Tâm ta trở nên cuồng loạn, và ta phải chèn ép nó để nó không bùng vỡ, nổi loạn. Tâm hỗn loạn sẽ che mờ căn trí, và ôi thôi ta chỉ còn là một hình nộm với áo mão trước sự cung kính, lễ bái, phủ phục của bao nhiêu tín đồ ngoan đạo.

Vì thế mục đích tu là để giải nghiệp của ta đã trở nên tạo thêm nghiệp quả sâu dầy. Nhất là ta nhận của tiền từ bá gia bá tánh để xây thêm chùa chiền, nhà thờ lộng lẫy mà quên đi những kẻ chết đói, bệnh hoạn, nghèo hèn.

Ta tu để phục vụ chớ không phải tu để tạo quyền lực, chức vụ, để được lễ kiến chiêm bái.

Sự sáng suốt đó đã có trong vũ trụ và trong ta mà ta phải chính mình tu luyện, tự mình đào thải những sai lầm ham muốn để nhận sự sáng suốt đó.

Khi ta thật sự nhận chân được tâm trong sáng của ta, tức sự sáng suốt huyền diệu và linh động đó, thì ta buông tất cả. Bao nhiêu áo mão, đạo cao đức trọng, được mọi sự kính nể, ta đều vứt bỏ hết, và không có một cái gì cao quý trên thế gian này có thể đổi lấy sự sáng suốt trong lành đó.

Hãy nhất tâm quán chiếu can đảm lên như những dũng sĩ nội tâm. Ta nên nhất quyết vung gươm sanh tử đó để tự thánh tẩy mình. Chỉ cần vượt sợ hãi, vung gươm lên quyết liệt cắt đứt cái tôi đầy tham vọng thì tấm màn thưa khó vén lên đó sẽ rơi xuống. Ánh sáng chói lòa rực rỡ sẽ đuổi hết bóng tối của nội tâm sâu kín của mình.

Một sự sống mới vĩnh hằng của ta chợt trở mình. Giác ngộ và giải thoát đến cùng một lúc.

Ta bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài như một tiếng nổ nội tâm long trời lở đất. Vũ trụ với ta là một.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880