45. Giá trị thật trường tồn vĩnh viễn

29 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 75011)
45. Giá trị thật trường tồn vĩnh viễn

12-8-04 -  9:30 giờ sáng

Con đường đúng của một người mang sứ mạng là con đường bước thẳng vào KHÔNG TÍNH. Không tính toán, mưu cầu đoạt lợi cho bản thân mình lẫn gia đình, lẫn cho tôn giáo mình.

Con đường hoàn toàn bất vụ lợi, không cầu danh, không cầu lợi. Tâm lúc nào cũng trống không, nhờ vậy mới có sự khách quan cần thiết để có thể công bằng đối với tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo, ý thức hệ, màu da, sắc tộc, hay kẻ trí thức người bình dân, kẻ sang người nghèo.

Con đường đúng là một con đường giản dị, chỉ cần hành giả trút bỏ mọi kiến thức dị biệt, thật sự cô đơn và chấp nhận những gì mình thấy cần phải làm cho một nhu cầu chung. Đó là khai phóng một con đường đi tìm ánh sáng chân như.

Mỗi một giai đoạn đều có những khó khăn và nghịch cảnh khác nhau, nhưng nếu tâm trí luôn luôn an định thì việc khó cũng thành dễ. Khó hay dễ đều do tâm thức ta chuyển động lúc như thế này, lúc như thế khác. Lúc chấp nhận mọi việc làm dù khó khăn. Lúc kiến chấp do mình hay do mình nghĩ rằng người khác nghĩ về mình thì chướng ngại hiện ra. Nhưng tất cả đều do vọng tưởng, ảo giác, chấp ngã, làm cho trí óc ta vẩn đục, hoang mang, và sự sợ hãi xâm chiếm tâm hồn ta. Đó là lúc ta buông rời KHÔNG TÍNH VĨ ĐẠI khó vào, để bước trở lại ĐỊA NGỤC U TỐI của trần gian.

Tại sao ta bước vào không tính, vào ánh sáng mầu nhiệm, rồi lại bước ra chỉ vì muốn sự an toàn của trần thế. Ta đã trải qua bao năm vật vã, dốc toàn lực, cô đơn chùi rửa bao lớp phấn son do người xung quanh và chính ta bôi lên tô điểm cho mình được đẹp đẽ vinh dự hão huyền theo lối trần thế. Đã gột rửa sạch để được trở lại “nhân chi sơ tánh bổn thiện” của đứa bé con chào đời giữa tiếng súng, giữa lửa đạn của Việt Minh và P.G.H.H., thì nay ta còn lưu luyến gì những rơm rác thu nhặt được của trần gian đầy thù hận này.

Đức Thầy đã ra đi là để chấm dứt thù hận. Ngài là một vì sao sáng cho ta nương theo. Ngài mang không tính, tính không dị biệt đến họp nhằm chấm dứt sự giết chóc, thù hận. Đó là con đường mà ta phải noi theo. Ngài đã bước vào sự hiểm nguy để sống mãi với tín đồ, với thế gian, một cách sống động, trường cửu, bất diệt.

Ta phải nương theo ánh sáng, con đường mà Ngài đã vạch ra cho tín đồ noi theo tu hành, biết hy sinh trước mọi hiểm nguy để cứu nhân sanh, cứu dân tộc.

Người thật tu không bước vào chánh trị xôi thịt mà bắt buộc phải cất bước vào siêu chánh trị. Chánh trị là làm việc với thế gian, với thủ đoạn, dùng ý thức hệ, tôn giáo, quyền lợi kinh tế, nhân đạo, vân vân...  Dùng tất cả những con bài, những thế cờ tới, lui, trả giá, để thắng nhau, gạt gẫm nhau, nhằm tranh quyền đoạt lợi. Phe nào cũng nghĩ cách cho mình thắng kẻ địch thua và ngược lại bên kia cũng thế.

Họ là những kình địch chánh trị, họ cùng nhau dọn ra những cuộc đánh cờ để rồi có kẻ thắng người bại, hay hôm nay người này thắng hôm khác kẻ kia thắng.

Đó là những cuộc chơi không lối thoát.

Người tu thật sự, muốn đóng góp thật sự cho tiền đồ dân tộc, cho hạnh phúc, hòa bình thật cho nhân loại phải bước ngay ra khỏi những cuộc cờ này.

Họ sẽ đánh mãi, tranh đua mãi, trì kéo nay mưu này, mốt chước kia. Cuộc chơi sẽ triền miên cho đến ngày tàn. Đã có bao nhiêu kẻ ra đi dù có đánh trống, thổi kèn, báo chí, truyền thanh, Internet có làm ầm ĩ lên, thì một ngày, một tuần, hay một tháng, rồi lại hết. Và đến lượt kẻ khác.

Con đường đúng là ta phải dứt khoát với chính mình là không được nhận danh lợi dù lúc sống cũng như khi chết. Chỉ có dứt khoát được với chính mình thì  mới bước ra khỏi vòng sanh tử luân hồi nghiệp báo của trần gian này.

Cái giá trị trường cửu của những gì ta đóng góp chỉ được định giá khi nó có ích cho tha nhân chứ không có ích cho ta, cho tiếng tăm cá nhân hay gia đình.

Cái gì có ích thật sự cho tha nhân thì vật đó, tư tưởng đó, con đường đó sẽ được trường tồn và lưu lại cho hậu thế, dù cho ta có sống hay không còn hiện hữu ở thế gian này.

Cái gì thật sẽ có giá trị bất diệt và trường tồn vĩnh viễn.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880