36. Tội bất dung

29 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 76143)
36. Tội bất dung

36. TỘI BẤT DUNG
14-7-04 -  5:00 giờ chiều

Sự tiến bộ vẫn chưa có khi thành kiến, định kiến, chánh kiến, cái tôi hiện hữu đưa điều kiện vẫn còn là đường tu còn trở ngại.

Chất độc của viên thuốc bọc đường bằng tất cả những mỹ tư, tô son điểm phấn vẫn còn lấp đầy thân tâm, vì thế ý chưa trong sáng và dĩ nhiên không dẫn đạo cho đúng đường.

Khi tâm thân ý vẫn còn bị bủa vây bởi thành kiến và định kiến thì ta không thể “thấy” được và dĩ nhiên là khi ta hỏi, tự vấn sẽ có câu đáp sai.

Mỗi khi tự vấn và có giải đáp, ta phải xét kỹ là mình có khách quan và trung thực chưa. Hay ta đưa câu hỏi và tự giải đáp theo ý muốn của mình. Hoặc ta đã đưa câu hỏi và tự giải đáp theo nhu cầu riêng của mình về công việc mà mình tránh né, tức cầu an.

Có nhiều việc ta không muốn làm và muốn tránh né nên tìm mọi cách để không làm hầu được an thân. Nếu muốn an thân thì ta không dấn thân được và chỉ có con đường dấn thân mới làm nên cuộc cách mạng, mà cuộc cách mạng trước nhất là cách mạng chính bản thân của mình.

Cách mạng trong sự đi đứng nằm ngồi nhẹ nhàng buông lỏng cái muốn, trong mọi hành xử, ăn nói cũng thế. Cái tôi làm chủ trì mọi tư tưởng và hành động nhưng hoàn toàn phải buông xả sự so sánh cao thấp hơn thua giữa ta và người.

Sự so đo cao thấp giữa ta và người khiến bao cuộc đàm phán thất bại chỉ vì hai bên trở nên đối thủ. Khi sự so đo cao thấp hơn thua, lòng tị hiềm, tính toán thiệt hơn từ quá khứ cho đến tương lai, cho nên sự hiện diện trong giây phút đối mặt không cởi mở, cầu hòa, tạo cảm thông, do đó sự cảm thông không có và cuộc đàm phán sẽ hoàn toàn thất bại.

Ta phải bắt giữ giây phút hiện tại quý báu chứ đừng bỏ những cơ hội hy hữu khó tìm lại được, chỉ vì trí óc tính toán và thành kiến của mình.

Từ quá khứ đến vị lai, đã bao cuộc đàm phán thất bại chỉ vì người đàm phán chỉ muốn thắng, đạt quyền lợi cho chính mình và phe mình.

Cộng sản Việt Minh đã nằm trong trường hợp này. Trong lúc Đức Huỳnh Giáo Chủ với tâm hồn đầy từ bi thương yêu bao sanh linh đang bị sát hại nên Ngài đã đến họp với họ tại Đốc Vàng. Chính vì sợ thua, sợ Phật Giáo Hòa Hảo, sợ uy lực của Đức Thầy bành trướng sẽ bất lợi cho ý đồ tham vọng thôn tính miền Nam, nên họ đã ra âm mưu ám hại Ngài.

Đó là tội bất dung và họ sẽ phải trả một giá thật đắt.

Đất nước Việt Nam sắp bước qua giai đoạn cực kỳ đen tối với những lãnh đạo vô thần. Sự cộng nghiệp đã tan dần, và sự chuyển nghiệp sắp đến trên đà biến chuyển.

Ánh bình minh rồi sẽ ló dạng cuối chân trời, đem lại ánh sáng cho dân tộc Việt Nam với mấy ngàn năm văn hiến.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880