15. Không bị lệ thuộc

29 Tháng Sáu 200712:00 SA(Xem: 69216)
15. Không bị lệ thuộc

18-9-03 - 1:30 giờ khuya

Làm thế nào để không bị lệ thuộc bởi những thói quen?

Làm sao để không cho một sự suy nghĩ, hành động, cảm xúc nào trở thành một thói quen ưa thích hay ghét bỏ?

Còn thói quen là còn bị kềm chế bởi sự ưa thích hay ghét bỏ.

Nếu ta không lặp lại bất cứ điều gì ta tiếp nhận được qua các giác quan và cảm quan thì việc ấy sẽ không tạo thành một thói quen ưa hay ghét.

Có những thói quen mà ta ưa thích lại trở nên nhàm chán ghét bỏ và ngược lại có những thói quen ta ghét lại trở nên thích mà ta không hề hay biết.

Tất cả những thói quen đều ngăn cản sự tiến hóa, con đường tu học, cải sửa, và sáng tạo. Thói quen là những chuỗi hành động, cảm xúc, xúc tác, phản ứng thương ghét giữa cho và nhận, tạo tác nên sự lặp đi lặp lại. Dù ta thích nó lặp lại hay ghét thì nó cũng lặp lại một cách máy móc và nó là áng mây mù che kín sự sáng tạo.

Muốn sáng tạo tâm ta phải trống rỗng thênh thang. Như một ly nước đầy thì không thể nhận thêm nước ngon nước ngọt hay nước quý. Tất cả sự mới mẻ trong sạch sẽ tràn ra ngoài vì ta không có chỗ chứa, chỗ nhận.

Ta phải trút bỏ, rũ sạch để tâm ta trống không, trong sáng, mát mẻ, hiền dịu hầu đón nhận dòng nước mát trong lành không bao giờ cạn, không bao giờ ngưng. Sự sáng tạo của nguồn nước tươi mát sáng trong, của luồng điển quang kỳ diệu thật là một suối nguồn bất tận cho loài người ở thời đại nhiểu nhương, khi con người chỉ biết tranh quyền, đoạt lợi, tranh chấp, tàn hại lẫn nhau.

Gột rửa và cởi bỏ cho tâm hồn được nhẹ nhàng trong sáng đầy sáng tạo!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880