20. GIÁC QUAN PHẢI NHẠY BÉN

26 Tháng Mười Hai 200412:00 SA(Xem: 70423)
20. GIÁC QUAN PHẢI NHẠY BÉN

27-4-87, 9:45 AM

Khi vượt được lục căn lục trần không có nghĩa là ta mất hết cảm giác, mà cảm giác còn nhạy hơn xưa. Điều quan trọng của người vượt qua là biết nó tường tận mà không bị nó lôi cuốn quyến rũ xô đẩy đi tìm nó. Mũi ngưỉ phải biết mùi thơm nhưng không bị mùi thơm quyến rũ. Tai nghe phải biết hay biết dở, nhưng không bị cái hay cái dở ảnh hưởng đến mình. Ăn phải biết ngon, mặc phải biết đẹp nhưng không sống để ăn mặc đẹp. Cũng biết sung sướng, đau khổ, nhưng sự sung sướng đau khổ không làm mình quên mình, không làm mình quên con đường mình đang đi phải hướng về đâu.

Tất cả những giác quan của mình là hồng ân của Thượng đế ban cho con người phải biết lúc nào sử dụng chúng và sử dụng chúng bằng cách nào cho đúng cách đúng chỗ.

Người tu không phải tìm cách cho giác quan mình bị chai lì mà càng ngày càng trui luyện cho giác quan mình được bén nhạy hơn. Giác quan có bén nhạy mình mới hiểu mình được nhiều hơn, theo dõi mình kỹ hơn và mình bắt mạch mình nhạy bén hơn. Giác quan càng phát triển càng nhiều, càng hiểu mình thì càng hiểu được con người hơn vì bộ máy con người tinh vi vô cùng, rất khó mà đo lường.

Bộ máy con người không phát triển đến mức tối đa thì ta không tài nào đo được bộ máy con người xung quanh mình được.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880