119- NHẤT QUÁN

19 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 73337)
119- NHẤT QUÁN

30-4-02 - 1:15 giờ sáng

Làm sao để tự chấm dứt sự "ta sợ chính ta"?

Chữ "sợ" chỉ có khi "ta mất ta," tức không sống trong hiện tại. Nếu ta sống, ta hiện diện, ta biết ta trong từng sát na, sự sợ hãi sẽ biến mất.


Sự sợ hãi chỉ có khi ta sống trong "lục giác của ảo giác," mà "lục giác của ảo giác" là giả, là ảo tưởng, là tưởng tượng, là không Thật. Sự Thật chỉ có khi ta sống, thở, hiện diện hoàn toàn và hòa nhập, quân bình giữa tâm linh và thể xác.


Khi tâm linh và thể xác không hòa nhập thì sự sợ hãi hay ảo tưởng, tưởng tượng làm chủ thể ta. Ta đánh mất ta, ta xa rời thực tế và ta cũng không còn là ta mà là một cơ thể vô chủ nên ta đâm hoang mang sợ hãi. Lúc đó ta là một cái xác vô chủ, ta để cho ảo giác chiếm ngự, điều hành, sai khiến ta. Ta vui buồn, đau khổ, sợ hãi hay sung sướng trong lúc đó, và ta tưởng những cảm giác, suy nghĩ lúc đó là Thật, nhưng đó chỉ là ảo tưởng trong khoảnh khắc mà ta sống trong một thế giới hoàn toàn xa lạ. Nó có thể là thiên đàng hay là địa ngục tùy theo  cảm tưởng, tưởng tượng của ta do lục giác của ảo giác tạo thành.

 

Để đối phó với cái sợ, khi nó đến ta đừng ngăn nó mà hãy quan sát nó thật kỹ. Ta tự đặt câu hỏi tại sao ta sợ? Ta tìm đường dây mối nhợ của cảm giác sợ hãi đó và tự hỏi việc đó có thật sự xảy ra không?


Nếu việc ta sợ đó đã xảy ra trong quá khứ thì ta biết việc đó đã xảy ra và ta sợ vì ta tưởng tượng nó sẽ tái  diễn trong tương lai. Nếu nó chưa xảy ra thì ta thấy rõ nó không có thật. Vậy cả hai trường hợp việc mà ta sợ hoàn toàn không có xảy ra trong giây phút mà ta sợ hãi.


Sau khi ta quan sát và thấy rõ việc ta sợ không có trong giây phút hiện tại, thì sự sợ hãi biến mất.


Vũ khí mạnh nhất để diệt sợ hãi chính là luôn luôn sống trong hiện tại với một nội tâm nhẹ nhàng trống vắng thành kiến chủ quan về mình cũng như về người. Những gì ta nghĩ đã tạo ra sự sợ hãi thì dĩ nhiên những điều đó cũng không có thực xảy ra cho những người liên hệ với ta trong ảo tưởng đó. Sự ghét, thương, chống đối, tấn công, tranh chấp mà ta sợ sẽ xảy ra đều không có thật. Ta chỉ sợ vì thành kiến chủ quan hay thành kiến do quá khứ đã ảnh hưởng đếnï ảo tưởng hay tưởng tượng của trí óc ta hoặc là do ta suy luận mà ra.


Muốn diệt trừ sợ hãi, ta phải là một người mới và thanh lọc luôn luôn tư tưởng của mình sao cho trong sạch, tách khỏi ảnh hưởng của quá khứ lẫn ảo giác.


Đó là một việc thấy dễ mà thật khó, đòi hỏi một công trình và công năng tu tập cộng với khả năng NHẤT QUÁN trong mỗi tíc tắc của đời sống.


Người ở thể Định, Nhất Quán, nhìn, thấy, nghe sự vật NHƯ LÀ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880