98- GIẢI QUYẾT SỰ MÂU THUẪN

19 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 71543)
98- GIẢI QUYẾT SỰ MÂU THUẪN

3-3-97 - 9:30 giờ tối

Khi ngồi thiền không phải là lúc chúng ta ngăn chận, đè nén sự suy tư hay xóa bỏ kinh nghiệm và cảm nghiệm.


Ngồi thiền có ích lợi khi ta chiêm nghiệm những gì mà trong đời sống hàng ngày ít khi bột phát cho ta nhận thấy. Sự  bột phát không phải là lời nói hay hành động của đời sống mà là nguyên do đưa đến những lời nói hay hành động trong đời sống hàng ngày.


Nhiều người mong ước đạt được trạng thái trống không và trạng thái này nếu có xảy đến một cách chủ quan để dối gạt mình thì đó là một bước cản trở cho tiến trình tu học vì ta sẽ tưởng ta đạt được mức tiến bộ mà thật ra ta chưa đạt được. Như một người bước vào một phim trường có cảnh Niết bàn cứ tưởng đã vào được Niết bàn và đã đạt Đạo thành Tiên, thành Phật.


Khi ngồi thiền mà ta bị vây chặt bởi sự buồn phiền, hờn giận, bực tức thì ta đừng xua đuổi, cũng đừng quay lại cuốn phim khiến lòng sân hận gia tăng, và cũng đừng lý luận phải trái hơn thua đối với việc gì hay người nào đã đụng chạm đến mình mà hãy xem xét cảm xúc và tình cảm của ta lúc bấy giờ để tìm nguyên nhân đưa đến sự va chạm, đối nghịch từ đâu đến giữa người và ta.


Muốn cải tổ đời sống, thay đổi không khí, môi trường, hoàn cảnh, người mình cộng tác, không phải ở sự phải trái hơn thua mà phải từ nguyên nhân đưa đến việc va chạm tranh chấp. Nếu biết nguyên nhân đôi khi ta không cần giải thích mà chỉ cần thay đổi cách cư xử thái độ, bầu không khí thì sẽ chuyển vận  được sự cảm thông giữa ta và người trong cùng một môi trường làm việc.

Sự trốn chạy không giải quyết được mâu thuẫn, sự lý luận hơn thua không làm  cho người hiểu và thương ta. Có khi ta muốn chứng tỏ mình đúng và  hiểu biết hơn chỉ càng làm cho người xa ta hơn.


Lợi ích chỉ có khi ta chiêm nghiệm được nguyên nhân của mọi vấn đề và ta phải nhẫn nhục kiên trì chuyển hóa tâm, chuyển hóa hành động của chính ta mới tránh được mâu thuẫn và gây được tương giao, giao cảm, tạo được bầu không khí hài hòa giữa ta và người.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880