129- HỌC THỨC, TRÍ THỨC VÀ SIÊU THỨC

19 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 72819)
129- HỌC THỨC, TRÍ THỨC VÀ SIÊU THỨC

1-7-03


Học thức, trí thức và siêu thức khác nhau ở điểm nào?

 

Học thức, trí thức thì dùng đầu óc, còn siêu thức thì dùng tâm.


Trí thức và học thức có thể khai triển, phát triển được dù tâm động, nhưng siêu thức muốn bước vào thì phải ở thể tâm bất loạn - ở thể Định. Muốn bước vào Định phải vượt thoát  đời sống hiện tại hầu đi vào cõi vô hình, bất sanh, bất diệt, tức ở thể bất phân, tâm không.


Ở thế giới đó có một sự hòa hợp, hòa đồng tuyệt diệu đầy tình thương, đầy nhân ái. Bước vào cõi đó sẽ không còn phân biệt chủng tộc, màu da, ý thức hệ. Một sự cởi mở, tháo bỏ toàn diện, không nhân ngã, cao thấp, giống nam hay nữ, già hay trẻ, đẹp hay xấu, giàu hay nghèo, trí thức hay mù chữ. Không tôn giáo dị biệt mà chỉ có một tôn giáo tình thương.


Nếu sống ở trần gian, hít thở không khí địa cầu mà tâm hồn luôn ở thể Định, hay siêu thức, thì con người không còn biết Khổ. Đó là trạng thái giải thoát toàn diện.

 

Làm sao để có thể giữ ở thể Định tức siêu thức?


Tâm phải vững mạnh để không bị ảnh hưởng của ngoại cảnh hay TÂM CẢNH.


Ngoại cảnh là trí thức, học thức của chính mình và của người, thu gồm những tập tục, văn hóa, kiến thức, giáo dục từ nhà trường cho đến tôn giáo. Ta học ta biết để sống chứ không phải để tất cả kiến thức đó dùng làm sợi dây xích ràng buộc, kềm chế, đóng khuôn tâm thức ta khiến ta biến thành một con người có quá nhiều thành kiến và định kiến. Ta biến mình thành một TỦ SẮT KHỔNG LỒ khép chặt không cho những gì mới mẻ, sáng tạo lọt vào. Ta như người bị bịt hai mắt, hai tai. Ta không thấy cũng không nghe và trí tuệ không có ánh sáng của sự sáng tạo lọt vào để rồi không theo kịp sự chuyển biến, biến thiên của vũ trụ, trời đất. Vũ trụ, trời đất biến chuyển, xoay vần, ta cũng phải biến chuyển theo để thu nhận cái Mới đó. Chính cái Mới đó đem ánh sáng đến cho con người, cho nhân loại.


Tâm ta phải ở thể Định, nhưng thể Định trong sự biến thiên mạnh mẽ của vũ trụ vì ở thể Định ta giao hòa với vũ trụ.


Sức sống của ta lúc đó sẽ mạnh mẽ tuyệt luân vì tiếp nhận nguồn năng lực của vũ trụ ào ạt. Năng lực của vũ trụ giúp ta nhưng tâm thức ta phải mở rộng để đón nhận. Tâm thức càng mở rộng thì năng lực càng mạnh mẽ tràn trề như một suối nguồn bất tận.


Dù cho đời sống ở trần gian có quá nhiều khó khăn bận rộn, ta cũng phải giữ vững ý chí, bền gan sắt đá để giữ mãi cho ta ở thể siêu thức nhằm phục vụ cho thế hệ mai sau, thời Thượng Ngươn Thánh Đức.


Không chểnh mảng và trì trệ.

 

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

10:00 giờ sáng

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
1,863,880